www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 113 คน
 สถิติเมื่อวาน 176 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
2916 คน
77991 คน
1573810 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

   

   พบระเบิดพร้อมใช้งาน
11 กันยายน 48

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 11 ก.ย.48 พ.ต.ท.ปราบพาล มีมงคล รอง ผกก.(ป) สภ.อ.เบตง และ พ.ท.วสัตน์ หลอดศิริ ผู้บังคับกองพันทหารราบเฉพาะกิจที่ 192 ได้แถลงข่าวผลการสนธิกำลังระหว่างตำรวจ ทหาร ลาดตระเวนร่วมตามแนวชายแดนที่ติดต่อกับประเทศมาเลเซียเพื่อเป็นการสร้างความมั่นคง ความปลอดภัยตามแนวชายแดน และป้องปรามปัญหาตามแนวชายแดนและการหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย

จากการลาดตระเวนจนมาถึงพื้นที่ป่าบาลา-ฮาลา หมู่ที่ 9 ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา พิกัด คิว จี 55675587 ซึ่งติดกับอำเภอฮูลูเปรัก (กริ๊ก) รัฐเปรัก ประเทศมาเลเซีย และติดกับ อ.จะแนะ-อ.ระแงะ จ.นราธิวาส พบค่ายใหญ่ของอดีตโจรจีนคอมมิวนิสต์ (จคม.) และจากการตรวจสอบพื้นที่ค่ายดังกล่าวพบวัตถุระเบิดชนิดไดนาไมต์ ขนาด 1/4 ปอนด์ จำนวน 143 ลูก เชื้อปะทุไฟฟ้ามีสายสีเหลืองและน้ำตาลจำนวน 30 ดอก แบตเตอรี่ขนาด 1.5 โวลต์ (ถ่านไฟฉายตราแมว) เคลือบด้วยยางมะตอย ต่อสายไฟเชื่อมด้วยตะกั่วจำนวน 4 ชุด และกับดักระเบิดแสวงเครื่องแบบหมอนลมชนิดเหยียบอีกจำนวน 39 อัน ซึ่งทั้งหมดมีสภาพพร้อมใช้งาน จึงได้ทำการเก็บกู้เพื่อนำไปทำลายต่อไปเพื่อไม่ให้ระเบิดดังกล่าวไปตกอยู่ทางฝ่ายตรงข้าม

พ.ต.ท.ปราบพาล มีมงคล รอง ผกก (ป) สภ.อ.เบตง กล่าวว่า กรณีพบวัตถุระเบิดดังกล่าวที่มีสภาพพร้อมใช้งานนั้นเจ้าหน้าที่ยังต้องตรวจสอบอีกครั้งว่าเป็นของอดีต จคม.หรือไม่ เนื่องจากสภาพของวัตถุระเบิดยังอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน และมีสภาพใหม่ โดยเฉพาะสายไฟเชื้อปะทุซึ่งถ้าเป็นไปได้ว่าระเบิดดังกล่าวเป็นของฝ่ายตรงข้ามก็เป็นเรื่องดีที่ได้มีการตรวจพบเสียก่อน แต่ก็ต้องมีการตรวจสอบว่าเป็นของกลุ่มใด เพราะพื้นที่ดังกล่าวมีรอยต่อกับ อ.จะแนะ และ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส ซึ่งเป็นพื้นที่สีแดง แต่ทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรและทหารได้มีการลาดตระเวนตามแนวชายแดนอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว ซึ่งทำให้การลอบเดินทางเข้าออกไปยังประเทศมาเลเซียของกลุ่มฝ่ายตรงข้ามคงเป็นไปได้ยาก

หน่วยข่าวความมั่นคงที่รับผิดชอบ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากแหล่งข่าวทราบว่าในขณะนี้ นายต่วนกอตอบีรอ ผู้นำกลุ่มพูโล และผู้สั่งการวางแผนในการก่อเหตุความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และได้ร่วมมือกับนายมะแซ อุเซ็ง และสะแปอิง บาซอ ในการลอบก่อเหตุ ได้เดินทางกลับมาจากประเทศลิเบียและได้เรียกพบนายมะแซ อุเซ็ง นายสะแปอิง บาซอ แกนนำกลุ่ม BRN และแนวร่วมในจังหวัดยะลา ปัตตานี
นราธิวาส สงขลา สตูล นครศรีธรรมราช เพื่อทำการประชุมในพื้นที่เมืองสุไหงบูโละ กัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย โดยมีเนื้อหาในทิศทางการต่อสู้ ระหว่างรัฐบาลกับกระบวนการ และสรุปการปฏิบัติงานของกลุ่มคอมมานโดที่เป็นวัยรุ่นซึ่งได้รับการฝึกมามากกว่า 20 เดือน ทั้งนี้ จากเหตุการณ์ต่างๆ ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ในห้วงเวลาที่ผ่านมาเป็นเพียงการทดสอบของคอมมานโดรุ่นนี้ ซึ่งจะเห็นได้ว่าการทำงานประสบผลสำเร็จ

ภายหลังจากการประชุมก็จะมีแผนทำในลักษณะเดียวกัน และคาดว่าจะเกิดพร้อมกันทั้ง 3 จังหวัด การประชุมวางแผนในครั้งนี้จะไม่คำนึงถึงชาวบ้านว่าจะเดือดร้อนหรือไม่ เพราะถือว่าเวลานี้ได้แนวร่วมกลุ่มใหม่หรือพวกรับจ้างเพิ่มขึ้น ที่มาจากจังหวัดอื่นนอกเหนือจากใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และขณะนี้ได้ซ่องสุมกำลังของขบวนการ นำโดยนายมะแซ อุเซ็ง แกนนำคนสำคัญ พร้อมด้วยอุสตาซในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และมีการออกเชิญชวนกลุ่มแนวร่วมที่ยังหลงเหลืออยู่เพื่อสร้างอิทธิพลขึ้นมาใหม่

จนถึงขณะนี้คาดว่ามีแนวร่วมในและนอกพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เกือบหมื่นคน และขณะนี้มีการคาดว่ากลุ่มเบอร์ซาตู กลุ่มเปอร์มูดอ หรือแปลความหมายว่าการรวมกลุ่มของคนหนุ่มสาวอย่างเป็นเอกภาพ ซึ่งมีแนวร่วมในพื้นที่หมู่บ้าน ตำบล อำเภอ จะมีการรวมตัวกันและประสานความร่วมมือกับหน่วยคอมมานโดที่ผ่านการปฏิบัติการก่อเหตุใหญ่อีกครั้งในห้วงเดือนตุลาคมซึ่งเป็นวันสถาปนากองกำลังติดอาวุธของกระบวนการ BRN หรือแอ๊บริพ ปี 2511

/////////////////////////////////

         

1


คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com