www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 64 คน
 สถิติเมื่อวาน 37 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
3821 คน
31750 คน
1655627 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

 

ราชินี ทรงห่วงภาคใต้

11 สิงหาคม 2548

สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระราชดำรัส เป็นห่วงสถานการณ์ภาคใต้ ทรงขอความร่วมมือจากประชาชนทั่วประเทศ ประณามการกระทำที่ฆ่าผู้บริสุทธิ์อย่างไร้มนุษยธรรม ทรงสลดพระทัยที่แม้แต่พระสงฆ์ยังถูกฆ่า-ทรงแนะให้เร่งบริหารจัดการเรื่องน้ำอย่างเป็นระบบ เพื่อไม่ให้ปัญหาขาดแคลนน้ำรุนแรงขึ้น

เมื่อเวลาประมาณ 17.10 น.วันที่ 11 สิงหาคม 2548 สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จออก ณ ศาลาดุสิดาลัย สวนจิตรลดา พร้อมด้วย สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร คุณพลอยไพลิน เจนเซน คุณสิริกิติยา เจนเซน พระธิดาในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี พระราชทานพระราชวโรกาสให้คณะบุคคลต่างๆ รวม 499 คณะ จำนวน 16,327 คน เข้าเฝ้าฯ ถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา

ภายหลังทรงเสด็จขึ้นที่ประทับ ท่านผู้หญิงมนัสนิตย์ วณิกกุล ราชเลขานุการในพระองค์ สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถกราบบังคมทูลรายงานสรุปคณะบุคคลที่เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท และขอพระราชทานพระราชานุญาตให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กราบบังคมทูลถวายพระพรชัยมงคล ในนามผู้เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท จากนั้นพ.ต.ท.ทักษิณ ได้กราบบังคมทูลถวายพระพรชัยมงคลในนามของผู้เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท

จากนั้น สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ มีพระราชดำรัสตอบ ใจความว่า

"ข้าพเจ้าขอขอบคุณท่านนายกรัฐมนตรี ที่เป็นผู้แทนของประชาชนชาวไทยทั่วประเทศกล่าวอวยพรข้าพเจ้าในโอกาสวันเกิดครบ 73 ในวันนี้ ในพรุ่งนี้ และขอขอบคุณทุกท่านที่มาชุมนุมกันอยู่ ณ ที่นี้เพื่อร่วมอวยชัยให้พรแก่ข้าพเจ้าเช่นเดียวกัน ข้าพเจ้ายังต้องขอขอบคุณไปถึงผู้ที่จัดงานบุญ งานกุศล จัดพิมพ์หนังสือ จัดรายการแสดงบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ต่างๆ ตลอดจนผู้ที่ส่งจดหมายมาอวยพรเป็นจำนวนมาก ข้าพเจ้าได้รับทราบแล้วด้วยความซาบซึ้งในน้ำใจ และความปรารถนาดีจากทุกๆ ท่าน พรที่ท่านทั้งหลายมอบให้จะเป็นกำลังใจให้ข้าพเจ้าได้ทำงานช่วยเหลือประชาชนต่อไป ถึงแม้ว่าปีนี้จะย่างเข้าเป็นปีที่ 73 แล้วก็จะไม่ขอย่อท้อในการไปเยี่ยมเยียนดูแลทุกข์สุขของประชาชนแทนพระองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

มีข่าวดีเรื่องหนึ่งก็คือ เมื่อวันที่ 9 สิงหาคมนี้เอง ดั่งท่านนายกรัฐมนตรีได้กล่าวแล้วในสปีชของท่านนายกฯ ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก WHO ได้มามอบรางวัลอาหารปลอดภัยแก่ข้าพเจ้า ณ พระที่นั่งอนันตสมาคม ที่ข้าพเจ้าว่าเป็นข่าวดีมิใช่เป็นเพราะข้าพเจ้าได้รับรางวัล แต่เป็นเพราะคงมีการเผยแพร่ข่าวไปทั่วโลกเกี่ยวกับรางวัลอาหารปลอดภัยของประเทศไทย ซึ่งน่าจะเพิ่มความเชื่อถือคุณภาพอาหารไทยยิ่งขึ้นในสายตาของชาวโลก ข้าพเจ้าได้กล่าวต่อผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก ไปว่า ข้าพเจ้ารับรางวัลนี้ในนามของทุกๆ ท่านที่ปฏิบัติงานด้านอาหารปลอดภัยในประเทศไทย จึงขอให้ผู้ปฏิบัติงานทุกฝ่ายจงภูมิใจที่ผลงานของท่านเป็นที่ประจักษ์ไปทั่วโลก และขอให้รักษามาตรฐานความปลอดภัยของอาหารไทยไว้ให้ยั่งยืนนานเพื่อสุขภาพของคนไทยและความไว้วางใจของชาวโลกตลอดไป

การจัดงานจำหน่ายผลิตภัณฑ์ศิลปาชีพที่สวนอัมพร ระหว่างวันที่ 15-31 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ข้าพเจ้าได้ทราบว่า มีประชาชนมาอุดหนุนมากเช่นเคย ทุกคนก็คงเอาใจช่วยพี่น้องชาวไทยทั่วประเทศที่มีมานะบากบั่นประดิษฐ์งานฝีมือให้มีกำลังใจสร้างสรรค์งานต่อไป หลังจากที่ข้าพเจ้าได้ทำงานศิลปาชีพเป็นเวลาหลายปี ได้เห็นความสามารถ ความตั้งใจอย่างแน่วแน่ของคนไทยไม่ว่าจะอยู่ภาคไหนก็ตาม คนไทยเราเป็นคนที่มีความสามารถ มีใจเข้มแข็ง เด็ดเดี่ยว มีมานะที่จะทำงานเพื่อประโยชน์ของประเทศเป็นส่วนรวม และปีนี้ยังได้นำผลผลิตทางการเกษตรจากฟาร์มตัวอย่าง ซึ่งเดี๋ยวนี้มีถึง 22 แห่ง จากโครงการสถานีพัฒนาการเกษตรที่สูง 17 แห่ง โครงการบ้านเล็กในป่าใหญ่ 4แห่งมาจำหน่ายด้วย

ที่ข้าพเจ้าเคยเล่าว่า รัฐบาลจีนได้มีไมตรีจิตให้หมูพันธุ์ชินหัว และเป็ดพันธุ์อี้เหลียง มาสนับสนุนโครงการฟาร์มตัวอย่าง เมื่อปีก่อนๆ นั้นทางเราก็รับมาเลี้ยงอย่างดี หมูและเป็ดขยายพันธุ์ได้มาก ทำรายได้ให้แก่สมาชิกในโครงการฟาร์มตัวอย่างเป็นที่น่าพอใจ ปีนี้หมูชินหัวได้กลายเป็นหมูแดดเดียว หมูตุ๋น ไส้กรอก แฮม และข้าวขาหมู ส่วนเป็ดอี้เหลียง ก็กลายเป็นลาบเป็ด เป็ดพะโล้ เป็ดย่าง และเป็ดรมควัน
เป็นต้น นอกจากนั้น ยังมีข้าวชนิดต่างๆ เช่น ข้าวหอมมะลิ และข้าวสังข์หยด สำหรับข้าวสังข์หยดนี้ ข้าพเจ้าเพิ่งได้ไปพบเข้าที่ จ.พัทลุง เมื่อ 2 ปีมาแล้ว และข้าพเจ้าก็ได้นำกลับมาที่พระตำหนักทักษิณฯ แล้วหุง พอดีกับท่านนายกรัฐมนตรีเมตตาไปเยี่ยมเยียนข้าพเจ้า และท่านนายกฯ ก็รับประทานข้าวสังข์หยด ซึ่งเป็นข้าวซ้อมมือ แล้วนายกฯ บอกว่าข้าวนี้อร่อย ทำให้ข้าพเจ้ามีกำลังใจมาก และก็ประชาชนทั้งหลายก็มีความภาคภูมิใจ นอกจากข้าวหอมมะลิ ก็ยังได้มีข้าวสังข์หยด สีแดงๆ มีผู้ช่วยคิดนำข้าวกล้องหลายชนิดมาผสมกันเพื่อหุงเป็นข้าวชนิดใหม่ที่อร่อยและมีคุณประโยชน์มากขึ้น มีนมแพะ นมแพะนี่ข้าพเจ้าได้ทราบข่าวว่าดียิ่งกว่านมวัวอีก ไขมันอะไรก็น้อย ชั่วแต่ดั้งเดิม แต่โบราณนี่มีกลิ่นเหม็นเอาเรื่องเหมือนกัน ข้าพเจ้าโดนบังคับเมื่อตอนเด็กๆ คุณแม่บังคับให้รับประทานนมเพราะอยากให้ลูกได้แคลเซียม แต่มันเหม็นเหลือกำลัง แต่เดี๋ยวนี้เขาว่ามีทางทำให้ไม่เหม็นเลย คือระหว่างที่ตัวเมีย เราจะต้องรีดนมเขา ก็อย่าให้พบเห็นตัวผู้เป็นอันขาด แล้วนมเขาจะไม่มีกลิ่น เขาว่าอย่างนั้นนะคะ แต่ยังไม่ได้ลองชิม

ผักและผลไม้นานาชนิด ทั้งที่เป็นของสดและของแห้ง มีอาหารที่ปรุงจากผลิตผลอาหารปลอดสารพิษของโครงการต่างๆ มากมาย ข้าพเจ้ารู้สึกปลื้มใจและขอขอบคุณทุกท่านที่มาช่วยอุดหนุนไว้ ณ ที่นี้ด้วย ข้าพเจ้ารู้สึกซาบซึ้งและขอขอบพระคุณที่รัฐบาลได้จัดตั้งสถาบันหม่อนไหมแห่งชาติขึ้น เพื่อเป็นหน่วยงานหลักในการส่งเสริมกิจการหม่อนไหมทั่วประเทศ และยังได้ช่วยอนุรักษ์พันธุ์ไหมไทยแท้ของเราด้วย ไหมไทยนั้นเป็นไหมที่สวยงามด้วยลักษณะพิเศษ ชาวต่างชาติบอกว่า ที่สวยนั้นเพราะไหมไทยมีประกายไม่มากเกินไป มีกำลังพอดี ข้าพเจ้ารู้สึกถึงบุญคุณของมิสเตอร์จิม ทอมป์สัน ที่ช่วยแนะนำความงามของไหมไทยออกไปสู่สายตาชาวโลก เมื่อ 30 กว่าปีที่แล้ว ที่ข้าพเจ้าเริ่มโครงการทอผ้าไหมพื้นบ้านขึ้น เช่น ไหมมัดหมี่ แพรวา ขิด และจก ข้าพเจ้าเห็นว่าคนไทยของเราเป็นคนเก่งมาก เช่น ชาวอีสานนั้น แทบจะทุกบ้าน ปลูกหม่อนเลี้ยงไหมและทอผ้าไหมใช้เอง จึงเป็นที่น่ายินดีเป็นที่สุดที่รัฐบาลของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้ช่วยสนับสนุน โดยจัดตั้งสถาบันหม่อนไหมแห่งชาติขึ้น ข้าพเจ้าหวังว่าสถาบันนี้จะเป็นที่พึ่งของชาวบ้านผู้ปลูกหม่อนเลี้ยงไหม และอุตสาหกรรมผ้าไหมของไทย ซึ่งต่อไปก็จะยิ่งนำรายได้เข้าประเทศอย่างมากต่อไป

สำหรับเรื่องข้าวนั้น ก็เป็นเรื่องสำคัญ เพราะไทยเป็นประเทศเกษตรกรรม และคนไทยรับประทานข้าวเป็นอาหารหลัก ข้าวไทยมีหลายชนิด ล้วนแต่อร่อยและเป็นพลังงานที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มากกว่าพลังงานจากอาหารประเภทแป้งชนิดอื่น อย่างเช่น โอลิมปิก เดี๋ยวนี้ก็ประกาศแล้วว่า นักกีฬาทั้งหลายของโอลิมปิกจะต้องรับประทานข้าว เพราะข้าวเป็นอาหารแป้งที่ดีมาก และก็ไม่อ้วน ไม่เพิ่มน้ำหนัก ดังนั้น สถาบันที่รัฐบาลจะจัดตั้งขึ้นเพื่อดูแลเรื่องข้าว ก็คงจะเป็นที่พึ่งที่หวังของชาวนาได้ต่อไปขอบพระคุณค่ะ

ภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้นแทบจะทุกภูมิภาคของประเทศไทย นั่นคือภัยแล้ง ข้าพเจ้าได้ทราบข่าวว่า ในฤดูแล้งที่แล้วหลายพื้นที่ขาดแคลนน้ำ ทั้งในการเกษตรกรรม อุตสาหกรรม และการอุปโภคบริโภค เช่น ในภาคตะวันออก ภาคอีสาน และแม้แต่ในบางจังหวัดในภาคกลาง เป็นต้น ข้าพเจ้าจำได้ว่า เคยกล่าวไว้หลายครั้งถึงความสำคัญของน้ำว่า น้ำจืดเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับชีวิตมนุษย์ ยิ่งมนุษย์เกิดมากขึ้นทุกวัน น้ำจืดก็ยิ่งหายาก และกลายเป็นสิ่งที่ผู้คนต้องแย่งชิงกันมากขึ้น ถ้าเราไม่กำหนดแนวทางบริหารและจัดการน้ำให้ดี ปัญหาเรื่องน้ำจืดขาดแคลนก็จะวนเวียนกลับมาทุกปี และทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น ข้าพเจ้าเพิ่งได้อ่านหนังสือพิเศษของทางสหรัฐอเมริกา และผู้เชี่ยวชาญต่างประเทศทั้งหลาย เขาพูดถึงว่าปี ศตวรรษที่ 21 นี้ เรื่องน้ำ น้ำดื่ม น้ำใช้ น้ำจืด น่าจะเป็นเรื่องของศตวรรษนี้ ศตวรรษที่ 21 นี้ เพราะคนเกิดขึ้นมากมาย การใช้น้ำก็มากขึ้นทุกที แต่ดูว่าปัญหาเรื่องน้ำนี่จะไม่ใช่เป็นปัญหาในบ้านเราเท่านั้น แม้แต่ต่างประเทศ ต่างก็รวมตัวกันและยกเรื่องนี้ เรื่องน้ำว่าเป็นปัญหาสำคัญของศตวรรษที่ 21 ที่น่าจะช่วยกันพิจารณาค้นคว้าว่าควรจะบริหารในเรื่องนี้อย่างไรจึงจะมีน้ำใช้ตลอดไป เราไม่ทราบเลยว่าฤดูฝนแต่ฤดูฝนจะมีฝนตกเท่าไหร่ ทั่วถึงทุกพื้นที่หรือไม่ เพราะเดี๋ยวนี้ป่าของเราหมดสิ้น แทบจะเรียกว่าหมดสิ้นไปแล้ว เพราะฉะนั้นสิ่งที่จะช่วยให้สนับสนุนให้มีน้ำนี่ก็น้อยเต็มประดา การใช้น้ำอย่างประหยัดโดยสม่ำเสมอจึงน่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด และเมื่อต้องเผชิญกับภาวะขาดแคลนน้ำขึ้นมาเราจะได้ปรับตัวได้ง่ายไม่ลำบากเกินไป ข้าพเจ้าขอร้องให้พวกเราทุกคนช่วยกันถนอมรักษาน้ำจืด ซึ่งเป็นทรัพยากรสำคัญของชาติไว้เพื่ออนาคตของลูกหลานไทยในภายภาคหน้า

อีกเรื่องหนึ่งที่ข้าพเจ้าอยากจะ มีความชื่นอกชื่นใจเหลือเกิน คือเรื่องโครงการปะการังเทียม ธรรมดาที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และข้าพเจ้าไปเยี่ยมทุกภาคของประเทศไทยก็รู้สึกว่า ภาคใต้ที่ยังมีความยากจนอยู่ไม่ใช่น้อย เมื่อ 2 ปีมาแล้ว พระเจ้าอยู่หัวฯ ไม่ได้เสด็จไปที่นราธิวาสข้าพเจ้าก็ไปคนเดียว ประชาชนก็มาคอยดักพบแล้วบอกว่า ท่านเดี๋ยวนี้นะพวกเรายิ่งยากจนมากขึ้นทุกทีเพราะว่าออกเรือออกไปในท้องทะเลหาปลา จะตกปลามาสำหรับรับประทาน และสำหรับขายก็ไม่มีปลา พวกเรามีแต่เรือชนิดที่เรียกว่าเล็กไม่ใช่เรือใหญ่ เป็นชาวประมงทั่วๆ ไปที่ยังยากจน ข้าพเจ้าก็รู้สึกกลุ้มใจไม่ทราบว่าช่วยเหลือ เพราะว่าประชาชนมาดักพบ มาขอความช่วยเหลือด้วยตัวเอง เคราะห์ดีจำได้ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รับสั่งว่า ประเทศไทยมีนักวิชาการต่างๆ ที่เก่งมากเก่งเหลือเกิน

ข้าพเจ้าก็เลยเชิญนักวิชาการต่างๆ ตั้งแต่ปี 2546 มาร่วมกันพูดถึงว่า ทำยังไงจะให้ประมงเรือเล็กๆ ไม่ใช่เรือใหญ่เขาไม่มีทุนพอที่จะมีเรือใหญ่ ก็มีเรือเล็กๆ นี่ ทำยังไงถึงจะให้เขาจับปลาได้ และขายปลา และได้มีปลารับประทาน เช่น ที่น้ำลึก 15-25 เมตร ข้าพเจ้าก็ซาบซึ้งมาก เพราะว่าได้พบกับผู้เชี่ยวชาญ นักวิชาการของไทยหลายคนที่มาพบข้าพเจ้าและก็พูดกัน เช่น ดร.จรัญธาดา กรรณสูต รองอธิบดีกรมประมง ดร.ปลอดประสพ และพวกของข้าพเจ้าเอง มีท่านองคมนตรีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เราก็ประชุมกันว่าทำยังไงดี ทางประมงก็บอกว่า ลองดู ลองทรงทิ้งปะการังเทียมไป ซึ่งสามารถจะช่วยให้มีปลาในที่ตื้นๆ หน่อยหนึ่งได้ และตั้งแต่นั้นข้าพเจ้าก็ได้รับความช่วยเหลือจากทุกหน่วย หลายหน่วยงาน บางหน่วยงานก็ให้รถไฟมา ที่ไม่ได้ใช้แล้ว แล้วก็เรือต่างๆ ที่เก่าไม่ได้ใช้แล้วก็เอามาทำเป็นปะการังเทียม ลองทิ้งลงไป แล้วรองอธิบดีกรมประมงก็ส่งเจ้าหน้าที่ประดาน้ำลงไปถ่ายภาพ หลังจากการทิ้งปะการังเทียมไปแล้วประมาณสักเกือบเดือน ก็ลองส่งเจ้าหน้าที่ประดาน้ำลงไปถ่ายภาพ ก็พบว่าปลานานาชนิดมาชุมนุมกันเป็นจำนวนมากที่ปะการังเทียม อันนี้ข้าพเจ้าไม่เคยทราบ ไม่เคยมีความรู้เลย เช่น ปลาช่อนทะเล ปลาเก๋า ปลากะพงชนิดต่างๆ นี่ข้าพเจ้าดูจากภาพยนตร์ที่นักประดาน้ำของเราไปถ่ายมา แล้ว ดร.จรัญธาดา ก็ปลื้มใจมากว่า ที่ได้เห็นปลากระทงแทง และปลาหมอทะเล ข้าพเจ้าไม่เคยได้ยินชื่อนี้มาก่อนเลยในชีวิต ทั้งๆ ที่ 70 กว่าแล้ว ปลากระทงแทง ปลาใหญ่ ใหญ่เท่ากับคน หนักประมาณ 100 กิโล ดร.จรัญธาดา บอกว่า ปลานี่หายไปนานแล้ว คงจะไม่เข้ามาในบริเวณที่น้ำแค่ 15-25 เมตร แต่ตอนนี้กลับเข้ามา ปลาหมอทะเล ซึ่งเป็นปลาใหญ่มากทั้งสองชนิด น้ำหนักเป็น 100 กิโลกรัม ราษฎรก็มาหาข้าพเจ้า มาเล่าให้ฟังว่า จากที่ไม่สามารถจะจับปลาได้ และรายได้ไม่พอเลี้ยงครอบครัว เดี๋ยวนี้จับปลาได้มาก มีรายได้เดือนละกว่า10,000บาทน่าปลื้มเป็นที่สุด

ข้าพเจ้าขอขอบพระคุณรัฐบาล กรมประมง การรถไฟฯ ที่ช่วยเอาตู้รถไฟเก่าๆ ให้ข้าพเจ้าไปทิ้งในทะเล ปลามันเห็นเป็นอพาร์ตเมนต์สวยมาก มากันเต็ม มาแย่งกันเต็ม ประหลาดมากเลย เดี๋ยวนี้ที่ปลาแปลกๆ มากันเต็มก็กลาย เกิดกลายเป็นที่ว่ายน้ำ ที่นักว่ายน้ำต่างๆ นักประดาน้ำพากันลงไปดู เห็นปลาต่างๆ มากมายก่ายกอง อันนี้ที่เป็นสิ่งที่ข้าพเจ้าเพิ่งเรียนตอน 70 กว่า แต่ก่อนนี้ก็ไม่ทราบเลย ก็ขอขอบพระคุณทุกท่านที่ช่วยเหลือ สนับสนุน ทำให้ดำเนินงานช่วยเหลือประชาชนผู้ประกอบอาชีพประมงได้อย่างต่อเนื่องและมั่นคงขอบพระคุณค่ะ

และต่อไปนี้ก็มีโครงการหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงตามพระราชนโยบายของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่หมู่บ้านรอตันบาตู โครงการหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง บ้านรอตันบาตูที่จังหวัดนราธิวาสนั้น ข้าพเจ้าได้นำเงินที่ท่านทั้งหลายมอบให้ข้าพเจ้าในโอกาสอายุครบ 72 ปี ไปจัดซื้อที่ดินจำนวน 707 ไร่ ที่นราธิวาส และขอให้ทางหน่วยทหารศูนย์การศึกษาพัฒนาพิกุลทอง และส่วนราชการต่างๆ ช่วยข้าพเจ้าจัดสร้างบ้าน 150 หลัง เพื่อช่วยเหลือครอบครัวของประชาชน ข้าราชการ พลเรือน ทหาร ตำรวจ ทั้งไทยพุทธ และไทยมุสลิมที่สูญเสียหัวหน้าครอบครัวเนื่องจากเหตุการณ์ที่เรียกว่าโดนฆ่า โดนฆ่ารายวัน ซึ่งเป็นเวลามา 2 ปีแล้ว ข้าพเจ้าสงสารมากเพราะว่าบางคนก็เป็นภรรยานายสิบที่เรียกว่า ยากจน และต้องมาสูญเสียหัวหน้าครอบครัว บางคนก็เป็นข้าราชการผู้น้อย เช่น ผู้ใหญ่บ้าน อะไรต่างๆ เมื่อสามีตายเขาก็ไม่ทราบว่าจะอยู่อย่างไรเพราะว่า เป็นคนที่เรียกว่าไม่ได้มีวาสนา มีโอกาสที่จะเล่าเรียนได้มากๆ ก็เป็นคนยากคนจนธรรมดา จะประกอบอาชีพอย่างไรต่อไปก็ไม่ทราบอีกและยังถูกคุกคามอยู่ตลอดเวลา

ข้าพเจ้าจึงขอให้คณะทำงานของข้าพเจ้าซึ่งประกอบด้วย รองสมุหราชองครักษ์ แล้วก็ราชองครักษ์ต่างๆ และผู้เชี่ยวชาญที่ทำงานในกองราชเลขาของสมเด็จ ช่วยกันนั่งคิดว่าจะทำยังไง ก็เลยจัดสรรที่ดินที่ใช้เงินของท่านที่ให้ข้าพเจ้าไป ให้ครอบครัวละ 2 ไร่ สำหรับปลูกบ้านและทำการเกษตรในครัวเรือน เช่น เขาสามารถปลูกผัก เลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ เลี้ยงปลา และข้าพเจ้ายังจัดตามที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระราชนโยบายคือ สร้างธนาคารข้าว แทนที่จะเป็นธนาคารเงินก็เป็นธนาคารข้าว ไว้ให้ยืมรับประทาน ไม่ให้มีเวลาขาดแคลน หรือกลัวว่าจะขาดแคลน นอกจากนั้นก็ให้สมาชิกในแต่ละครอบครัวสามารถไปรับจ้างทำงานในโครงการฟาร์มตัวอย่างของข้าพเจ้า ที่ข้าพเจ้าเอาเงินที่ท่านทั้งหลายให้ข้าพเจ้าไปซื้อที่ และทำฟาร์มตัวอย่างขึ้น เพื่อจะสอนให้ประชาชนรู้จักเลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ เลี้ยงแพะ เลี้ยงแพะเนื้อหรือเลี้ยงแพะนม เลี้ยงสัตว์ต่างๆ หมายความว่าให้เขามีงานทำ ให้เขาได้รับค่าจ้าง ไม่ใช่ว่าอยู่เฉยๆ แล้วก็เดินเป็นกิโลๆ เพื่อไปรับจ้างตัดหญ้าตัดอะไรอย่างนั้น อย่างนั้นไม่ไหว ไม่ดี ก็เลย โอกาสที่ท่านเมตตาเอาเงินมาบริจาค ข้าพเจ้าก็เลยไปซื้อที่ดินและไปจัดการเหล่านี้โครงการหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงกับฟาร์มตัวอย่าง

บัดนี้ ทราบว่าสร้างบ้านเสร็จแล้วประมาณ 80 หลัง เป็นบ้านที่สวยงาม และก็ไม่แพงจนเกินไป เพราะปรากฏว่าเป็นโชคดีอีก ได้ความช่วยเหลือของทหารช่าง ทหารช่างช่วยสร้างให้ จุดมุ่งหมายของเราคือ แต่ละหมู่บ้าน ข้าพเจ้าอยากจะสร้างบ้านให้ชาวบ้านได้เข้าไปอาศัยอยู่ พวกแม่ม่าย พวกเสียชีวิตหัวหน้าครอบครัว ให้เข้าไปอยู่ ประมาณหมู่บ้านละ 150 หลังคา ข้าพเจ้าก็ต้องขอบพระคุณส่วนราชการต่างๆ เช่น กองบัญชาการทหารสูงสุด กองทัพบก หน่วยนาวิกโยธิน ที่ส่งช่างก่อสร้างไปช่วยสร้างบ้าน ขอขอบคุณกองอำนวยการเสริมสร้างสันติสุข 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และกระทรวงเกษตรฯ และกองทัพเรือ ที่ให้ความเมตตา ร่วมบริจาคเงินสมทบในการสร้างบ้าน ปัจจุบันมีผู้เข้าไปอยู่อาศัย ต่างได้รับความสุขสบาย เพราะนอกจากมีที่ดินทำกิน และมีผู้เชี่ยวชาญต่างๆ ไปช่วยสอนวิธีเลี้ยงปลา วิธีทางด้านเกษตรกรรมด้วย ทางด้านเลี้ยงไก่ เลี้ยงเป็ดอะไรด้วย และก็ปลอดภัยเพราะว่ามีทหารของกองทัพบกคอยดูแลความปลอดภัย

เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ข้าพเจ้าได้ทราบทางหนังสือพิมพ์ว่า คณะกรรมการอิสลามสากลที่เรียกว่า โอไอซี (OIC - Organization of Islamic Countries) ได้เดินทางไปเยี่ยมโครงการหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง เพราะข้าพเจ้าไม่ได้เลือกเลยว่าจะต้องเป็นชาวพุทธเท่านั้นถึงจะช่วย ทั้งพุทธ ทั้งอิสลาม ถ้าแม้นได้รับความทุกข์ยากนี่ ก็พร้อมที่จะช่วยเหลือเสมอ เขาบอกว่าเขาปลื้มใจและพอใจมาก ไปชื่นชมกับโครงการหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง และยังได้ไปพูดคุยกับครอบครัวชาวมุสลิมที่ได้รับเลือกไปอาศัยอยู่ในบ้านนั้น คณะกรรมการอิสลามสากลกล่าวชมเชย ซึ่งข้าพเจ้าปลื้มที่สุด กล่าวชมเชยว่า ประเทศไทยเอาใจใส่ดูแลครอบครัวของชาวมุสลิมเป็นอย่างดี
ทีนี้จะขอพูดเรื่องโครงการฟาร์มตัวอย่างที่ภาคใต้ ที่ได้พูดไปแล้วว่า ข้าพเจ้าใช้เงินที่พวกท่านทั้งหลายมาบริจาคให้ข้าพเจ้าเนื่องในวันเกิดไปดำเนินการซื้อที่ดินแล้วก็สร้างบ้านให้ประชาชนที่ยากจนและเสียหัวหน้าครอบครัวไป และข้าพเจ้าก็ขอให้คณะทำงานช่วยจัดตั้งฟาร์มตัวอย่างขึ้นในหลายอำเภอ เนื่องจากราษฎรได้มาปรับทุกข์ให้ข้าพเจ้าฟังว่า การทำมาหากินในปัจจุบันยากลำบากเหลือเกินเพราะว่ามันไม่ค่อยจะปลอดภัย จะเดินทางไปทำมาค้าขาย รับจ้าง หรือกระทั่งไปกรีดยางในพื้นที่สวนยางของตัวเองซึ่งห่างจากบ้านไปเพียง 2-3 กิโลเมตร ก็ไม่ปลอดภัย เขาก็เลยไม่ไปไหน ข้าพเจ้าได้เริ่มโครงการฟาร์มตัวอย่าง แล้วรวบรวมราษฎรที่ไม่มีโอกาส ไม่มีงานทำ ให้มาทำงานร่วมกันในฟาร์ม และมีนายทหารและราษฎรอาสารักษาหมู่บ้านอาสาผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันทำหน้าที่รักษาความปลอดภัย ราษฎรที่ทำงานในฟาร์มจะมีโอกาสได้เรียนรู้การทำเกษตรอย่างถูกหลักวิชาการ ไม่ใช้สารเคมี หรือยาฆ่าแมลง ช่วยลดต้นทุนการผลิตโดยใช้ปุ๋ยชีวภาพ ทุกโครงการจะได้รับความร่วมมือจากส่วนราชการต่างๆ เช่น กรมชลประทาน ช่วยจัดสร้างอ่างเก็บน้ำสำหรับใช้ในการเกษตร กรมพัฒนาที่ดิน กรมวิชาการเกษตร กรมส่งเสริมการเกษตร กรมปศุสัตว์ กรมประมง

ข้าพเจ้าโชคดีได้รับความช่วยเหลือจากทุกกรมนี้ส่งเจ้าหน้าที่มาให้ความรู้แก่ราษฎร เน้นการปฏิบัติให้เกิดความชำนาญ และสามารถนำไปขยายผลทำในพื้นที่ดินของตนเองได้ ปัจจุบันมีโครงการฟาร์มตัวอย่างที่จังหวัดนราธิวาส คือ 1.บ้านรอตันบาตู ที่โอไอซีไปเยี่ยมดู และบ้านโคกปาคาบือซาร์ อำเภอเมือง บ้านโคกโป บ้านโคกไร่ใหญ่ อำเภอสุไหงปาดี บ้านตอหลัง อำเภอระแงะ บ้านปาลูกากะปะ อำเภอแว้ง บ้านสะแนะ อำเภอรือเสาะ ฟาร์มตัวอย่างที่จังหวัดปัตตานี ก็คือ บ้านท่าข้าม อำเภอปะนาเระ บ้านแป้น ซึ่งยากจนมาก อำเภอสายบุรี บ้านลุตรง อำเภอแม่ลาน และในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ได้มีราษฎรชาวมุสลิมนำที่ดินมาขอให้ข้าพเจ้าช่วยทำโครงการฟาร์มตัวอย่างให้ด้วย ให้เขาดู ให้เขาสามารถจะรู้จักดูแลฟาร์มตัวอย่างของเขา โดยเป็นที่ดินซึ่งอยู่ใน อ.หนองจิก จำนวน 300 ไร่ และที่ อ.ยะหริ่ง นี่เรียกว่าเขามาขอเอง ขอความช่วยเหลือค่ะ จำนวน 800 ไร่

อีกปัญหาก็คือ ปัญหาการขาดแคลนพระสงฆ์ในภาคใต้ เพราะว่า ถึงแม้ข้าพเจ้าจะกลับมาแล้ว มาอยู่ที่กรุงเทพมหานคร ชาว 3 จังหวัดภาคใต้ก็บอกมาว่า ที่เป็นไทยพุทธก็ว่า เดี๋ยวนี้พระสงฆ์ในภาคใต้ไม่สามารถที่จะอยู่ได้ เช่น บางรูปออกบิณฑบาตใกล้ๆ วัดนั้นเองก็ถูกสะเก็ดระเบิด บางรูปก็ถูกกับระเบิด ได้รับบาดเจ็บสาหัส ทำให้พระสงฆ์ไม่ได้รับความปลอดภัย ก็เลยอพยพไปอยู่นอกพื้นที่จำนวนมาก เป็นวัดร้างๆ เป็นแถวหมด ข้าพเจ้าก็กลุ้มใจ เขาขอมา เขาบอกว่า ขอให้พระราชินีช่วยจัดพระลงไปอยู่กับพวกเขาหน่อยเถอะ เพื่อขวัญกำลังใจ หรืออย่างที่มี การบางอย่างเกี่ยวกับทางวัด แล้วไม่มีพระสงฆ์เหลือเลย วิสาขบูชา มาฆบูชา อะไรอย่างนี้ ประชาชนก็เลยว้าเหว่มาก ข้าพเจ้าไม่รู้จะทำอย่างไร ก็ปรึกษาท่านอาจารย์ ก็มีท่านอาจารย์เด่น นันทิโย จากวัดป่าห้วยปลาหลด จ.ตาก


ข้าพเจ้าทราบว่าท่านอาจารย์เด่น เป็นอาจารย์ที่เรียกว่า สายท่านอาจารย์มั่นนี่เอง เป็นพระที่นับว่ายังหนุ่ม เพราะว่า 66 และท่านปฏิบัติอยู่แต่ในป่า เป็นพระที่ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ เป็นที่รู้จักของคนทั้งหลาย ขอให้ท่าน พร้อมด้วยลูกศิษย์ของท่านลงไปจำพรรษาที่ จ.นราธิวาส น้องสาวข้าพเจ้าก็เอะอะใหญ่ บอก พี่หริ ขืนพี่หริเอาพระดีๆ ไป เดี๋ยวก็ถูกฆ่าตายหมดล่ะ พี่หริอย่าทำอย่างนั้นนะ พวกหวงพระก็บ่นว่าฉันใหญ่ ฉันบอกว่า เปล่าหรอก นี่ท่านอาสาเอง และทางทหารอะไรก็จะช่วยดูแล ไม่ใช่เอาพระไปให้เขาฆ่าฟันเล่นหรอก และก็ยังได้รับความเมตตาจากพระสุนทรธรรมธาดา รองเจ้าคณะจังหวัดหนองคาย ท่านอาสาไปเอง ซึ่งท่านมีอายุถึง 73 ปี เท่าข้าพเจ้า ก็เลยบอก ท่านอาสาที่จะไป และยังอาสานำคณะพระสงฆ์ไปจำพรรษาอยู่ที่ จ.นราธิวาส ด้วย ข่าวนี้ทำให้ประชาชนชาวพุทธมีขวัญและกำลังใจดีขึ้น จะสังเกตได้จากวันอาสาฬหบูชาในปีนี้ ประชาชนมีการเวียนเทียนกันตามวัดมากขึ้น มีความสุขมากเลย เพื่ออำนวยความสะดวก ถ้าวันใดพระสงฆ์ไม่สามารถออกบิณฑบาตได้ ข้าพเจ้าก็ขอให้ราษฎรและทหารที่รักษาความปลอดภัยมาช่วยกันทำอาหารถวายพระช่วยให้ราษฎรอุ่นใจมาก

ปัญหาเรื่องความทุกข์ของประชาชนใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น ข้าพเจ้ามีคณะทำงานอย่างที่ได้บอกกับท่านแล้วว่า ประกอบด้วยบุคลากรหลายฝ่าย อย่างเช่น ท่านองคมนตรี องสมุหราช องครักษ์ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เลือกมา พระราชทานพระบรมราชานุญาตว่าให้มาช่วยข้าพเจ้าทำงาน ข้าพเจ้าคิดว่า ความทุกข์อันใหญ่หลวงของชนในชาตินั้นเป็นเรื่องสำคัญที่พวกเราจะต้องร่วมมือร่วมใจกันให้พร้อมเพรียงทุกฝ่ายไม่ใช่แต่ข้าพเจ้าวิ่งอยู่คนเดียว หรือทางรัฐบาลวิ่งอยู่ลำพังนั้นไม่ได้ อยากให้คนไทยทั้งชาติร่วมมือร่วมใจกัน ทั้งสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ก็เป็นสถาบันหลักในผืนธงชาติไทย เมื่อพระเจ้าโดนฆ่าฟันเป็นจำนวนไม่ใช่น้อยข้าพเจ้าก็พูด ได้พูด พยายามตะเกียกตะกายออกมาพูดว่า ทุกคนไม่น่าจะนั่งเฉยๆ ถึงแม้เราอยู่ไกลถึงกรุงเทพฯ ก็ไม่ควรนั่งเฉย อย่างน้อยออกแสดงความไม่พอใจ ประณามหรืออะไรก็ตาม อย่างที่เกิดเหตุการณ์ที่อังกฤษขึ้นก็เห็นชาวอังกฤษก็ช่วยกัน ช่วยกันฮึด ช่วยกันร่วมมือกัน ทั้งประณามทั้งแสดงความไม่พอใจ และยังแสดงความกล้าหาญว่าเขาไม่กลัว ประชาชนชาวไทยไม่ว่าจะนับถือศาสนาใดทุกคนควรต้องเคารพและยึดมั่นในหลักการของเมตตาธรรม และการอยู่ร่วมกันอย่างสันติภายใต้กฎระเบียบของสังคม และกฎหมายของบ้านเมือง คนไทยทั้งชาติไม่ว่าจะอยู่ภาคใดก็ตามของประเทศควรแสดงความเห็นอกเห็นใจ ความห่วงใยอาทรต่อพี่น้องคนไทยร่วมชาติซึ่งเขากำลังมีความทุกข์อย่างเหลือล้นออกมาให้ประจักษ์ แสดงออกมาเลย เพราะการนิ่งเฉยเหมือนชินชาต่อข่าวที่พี่น้องทางใต้ที่ถูกฆ่าตายไปทุกๆ วันนั้น ข้าพเจ้าว่าผิด แล้วต่อไปจะกลายเป็นภัยต่อบ้านต่อเมือง

ข้าพเจ้าเองต้องออกมาพูดขอความร่วมมือจากท่านทั้งหลายถึง 2 ครั้งแล้ว ทั้งที่ไม่เคยพูดไม่เคยทำมาก่อนแต่ก็ไม่สามารถทนนิ่งเฉยได้ ครั้งนี้ก็เช่นกันข้าพเจ้าต้องขอร้องคนไทยทั่วประเทศทุกคนอีกครั้งหนึ่ง ขอร้ององค์กร ขอร้องสมาคมทั้งหลายให้รวมพลังกันประณามการกระทำที่ไร้มนุษยธรรมนี้ ให้ผู้ที่มีจิตใจอำมหิตรู้ว่าคนไทยทั้งประเทศจะไม่มีวันยอมที่จะนั่งเฉย ยอมให้เขาเข่นฆ่าผู้บริสุทธิ์โดยไม่มีสาเหตุ สมควรที่จะละอายแก่ใจ และเลิก ยุติการกระทำดังกล่าวนี่เสียที น่าจะเลิกได้แล้วนานพอแล้ว

ข้าพเจ้าเคยพูดเสมอว่า ในแผ่นดินไทยทุกคนมีอิสระเสรีในการเลือกนับถือศาสนา เพราะพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเป็นอัครศาสนูปถัมภกของทุกศาสนา เมืองไทยไม่เคยมีเลยการรังเกียจเดียดฉันท์ซึ่งกันและกัน ไม่เคยมีการแตกแยก แบ่งฝ่ายกัน ทุกศาสนาสามารถปฏิบัติศาสนกิจของตนได้อย่างสมบูรณ์ ดั่งเช่นที่คุณหญิงแสงดาว สยามวาลา ประธานมูลนิธิช่วยเหลือเด็กกำพร้าของสตรีไทยมุสลิมแห่งประเทศไทย เธอได้กล่าวในรายการโทรทัศน์เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2548 ว่าท่านเองท่านสามารถปฏิบัติศาสนกิจของชาวมุสลิมได้อย่างสมบูรณ์พร้อมภายในประเทศ ซึ่งเป็นประเทศแห่งพระพุทธศาสนา ข้าพเจ้าฟังแล้วชื่นใจยิ่ง และรู้สึกมีความนับถือคุณหญิงแสงดาว สยามวาลา ว่าท่านเป็นคนกล้า และเป็นคนที่รักชาติ พยายามอย่างยิ่งที่จะเตือนให้ทุกคนทราบว่า ประเทศนี้ แต่ไหนแต่ไรมา การเลือกนับถือศาสนา ทุกคนมีอิสระเสรีที่จะเลือกนับถือศาสนา ปฏิบัติศาสนกิจของตน อย่างเต็มที่ เพราะที่คุณหญิงแสงดาว สยามวาลา พูดออกมานี่ เป็นการยืนยันให้โลกรู้ว่า ประเทศไทยเป็นประเทศที่ทุกเชื้อชาติ ศาสนา สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างร่มเย็นเป็นสุข อันนี้สำคัญ คนไทยควรระลึกเสมอว่า การที่เรารักษาแผ่นดินไทยให้อยู่รอดปลอดภัยมาได้ นับแต่โบราณกาล จนบัดนี้เป็นประเทศที่ปึกแผ่นมั่นคงในปัจจุบัน แม้ชาวต่างประเทศก็ยังกล่าวว่า ประเทศไทยมีอิสรภาพมาโดยตลอด เพราะคนทั้งชาติมีความมุ่งมั่นและร่วมจิตร่วมใจกันทะนุบำรุงแผ่นดินไทยจนเป็นแผ่นดินทองของพระบวรพุทธศาสนาและทุกศาสนาในประเทศ

ข้าพเจ้าปรารถนาที่จะเห็นคนไทยทุกคนมีความภาคภูมิใจในความเป็นพลเมืองของประเทศนี้ และอยากได้เห็นความรัก หวงแหนแผ่นดินอันอุดมสมบูรณ์แห่งนี้ และแต่ละคนตั้งจิตปรารถนาที่จะเอื้ออาทรและมีเมตตาต่อกัน หากเป็นเช่นที่กล่าวได้ ประเทศของเราก็จะเป็นดินแดนที่น่าอยู่อาศัยที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

ในที่สุดนี้ ข้าพเจ้าก็ขอขอบพระคุณอีกครั้งที่ท่านทั้งหลายสละเวลาเดินทางมาอวยพรข้าพเจ้า และรับฟังข้าพเจ้าเล่าเรื่องยืดยาวต่างๆ โดยตั้งใจ ข้าพเจ้านั้นอยากให้พรของท่านทั้งหลายเป็นจริงเหลือเกิน โดยเฉพาะข้อที่ว่า มีพระราชปรารถนาใดจงสัมฤทธิ์ หากแม้สัมฤทธิ์จริงได้ ข้าพเจ้าขอให้คนไทยทั้งประเทศอยู่ดี มีความสุข ปราศจากภัยพิบัติทั้งปวง ไม่ว่าจะเป็นภัยธรรมชาติ หรือภัยจากน้ำมือมนุษย์ที่โหดร้าย ขอให้ผู้ที่ตั้งใจทำมาหากิน และปฏิบัติหน้าที่โดยสุจริต จงประสบแต่ความสำเร็จ ความสวัสดี ขอให้ความสงบสุขและรอยยิ้มที่แจ่มใสกลับคืนมาเป็นของคนไทยทั้งชาติตลอดไปขอบพระคุณค่ะ"

เมื่อจบพระราชดำรัสแล้ว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ได้เสด็จพระราชดำเนินกลับพระตำหนักจิตรลดารโหฐาน

อนึ่ง พ.ต.ท.ทักษิณ ได้กราบบังคมทูลฯ ถวายพระพรชัยมงคลในนามของผู้เข้าเฝ้าฯ ว่า ขอเดชะ ฝ่าละอองธุลีพระบาท ปกเกล้าปกกระหม่อม ข้าพระพุทธเจ้า พันตำรวจโท ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในนามของพสกนิกรชาวไทยทุกหมู่เหล่า รู้สึกปลื้มปีติยินดีเป็นล้นพ้น ที่วโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ในใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาท ได้เวียนมาบรรจบอีกคำรบหนึ่ง และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้ปวงข้าพระพุทธเจ้าได้เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทฯ ถวายพระพรชัยมงคลในวันนี้

จำเดิมแต่เมื่อใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาท ได้ทรงรับสถาปนาเป็นสมเด็จพระราชินี จนถึงสมเด็จพระบรมราชินีนาถ นับถึงบัดนี้เป็นเวลากว่า 55 ปีแล้วนั้น ได้ทรงบำเพ็ญพระราชกรณียกิจมากหลาย สนองพระบรมราโชบายของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ในการอำนวยความผาสุกสวัสดีแก่อาณาประชาราษฎร์มาโดยบริสุทธิ์ บริบูรณ์ ยังประโยชน์อย่างใหญ่หลวงเกินคาดแก่ราษฎร อาทิ บางโครงการที่ทรงตั้งพระราชหฤทัยให้ราษฎรได้ทดลองทำเป็นอาชีพเสริม หารายได้ในยามว่าง บัดนี้กาลเวลาได้พิสูจน์แล้วว่า ปรากฏผลดี ราษฎรสามารถยึดเป็นอาชีพหลัก สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำแก่ครอบครัว บางโครงการที่ทรงตั้งพระราชหฤทัยให้เป็นการยกระดับฐานะความเป็นอยู่ในครอบครัว บัดนี้ได้ประจักษ์แล้วว่า หากพร้อมใจกันปฏิบัติ ก็จะกลายเป็นการยกระดับฐานะความเป็นอยู่ของชุมชน

ทั้งนี้ ได้ทรงเน้นการทดลอง และการปฏิบัติด้วยพระองค์เอง ให้เห็นเป็นแบบอย่าง ตลอดจนพระราชทานคำแนะนำ ด้วยภาษาที่ทรงใช้อย่างเรียบง่าย อ่อนโยน ละมุนละไม ชวนให้ปฏิบัติตามด้วยความเข้าใจและเลื่อมใสศรัทธา ดังเช่นเวลาที่ตรัสแนะนำเรื่องการปลูกป่า การอนุรักษ์ป่าชายเลน การเลี้ยงหมู เลี้ยงเป็ด เป็นต้น สะท้อนให้เห็นถึงพระปรีชาสามารถ และพระมหากรุณาอันเปี่ยมล้น ชาวต่างประเทศทั้งที่เป็นแขกเมือง และสื่อมวลชน ซึ่งเคยมีโอกาสเข้าเฝ้าละอองธุลีพระบาท ต่างพากันประทับใจไปตามๆ กันที่ใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาททรงเป็นแบบอย่างของผู้เปิดประเทศไทยออกสู่สายตาประชาคมโลกอย่างดีเลิศ ไม่ว่าจะด้วยรอยแย้มพระสรวลที่ฉายอยู่บนพระพักตร์เนืองนิจจนเป็นสัญลักษณ์แห่งไมตรีจิตมิตรภาพจากชาวไทย พระราชจริยวัตรอัธยาศัยที่งดงามด้วยความอ่อนน้อมถ่อมพระองค์แต่กอร์ปด้วยความสง่าในพระบารมี และพระราชดำรัสที่ทรงแนะนำความวิจิตรอลังการของงานเย็บปักถักทอ วาดภาพ และแกะสลัก หรือสลักเสลาเกลากลึงด้วยช่างฝีมือไทย ตลอดจนถึงเกร็ดความรู้ที่ทรงพระกรุณาตรัสเล่าพระราชทานฟังแล้วสนุกสนานและประทับใจ เกี่ยวกับที่มาและความไพเราะของเพลงไทย ความโอชารสของอาหารและขนมไทย บทบาทของหญิงไทย วีรกรรมของบรรพชนไทย วิถีชีวิตแบบไทยๆ และความสามารถเชิงศิลปินในสายเลือดไทยของชาวบ้านที่ด้อยการศึกษา แต่ใช้เวลาฝึกไม่นานก็สามารถรังสรรค์งานได้อย่างตระการตา

คำกวีประโยคหนึ่งที่เคยกล่าวว่า "ราชาเป็นสง่าแห่งแคว้น" นั้น ข้าพระพุทธเจ้าทั้งปวงขอกราบบังคมทูล ณ ที่นี้ ว่า ราชินีก็เป็นสง่าแห่งแคว้นดุจเดียวกัน บางคนอาจมองว่า บทบาทเหล่านี้เป็นงานที่สตรีถนัดอยู่แล้ว แต่ที่นับว่าทรงทำด้วยความตรากตรำและอดทนยิ่งไปกว่าสตรีทั้งหลาย ดั่งภาพที่คนไทยคุ้นตามาหลายสิบปี นั่นคือภาพที่สมเด็จพระบรมราชินีนาถ ทรงฉลองพระองค์ลำลอง ทรงพระมาลาปีกกว้างบ้าง พระหัตถ์ทรงถือพระกลดบ้าง ทรงพระราชดำเนินไปตามไร่นา ป่าเขา กับบรรดาข้าราชบริพาร ยามเย็นจนตะวันคล้อยต่ำ คล้อยถึงค่ำมืด ยุงชุม นกกาพากันกลับรัง แต่สมเด็จพระบรมราชินีนาถ ยังเสด็จกลับไม่ได้ ด้วยพระราชภารกิจยังไม่เสร็จสิ้น ยังคงประทับอยู่กับพื้นศาลากลางป่าที่รกครึ้ม ทรงฉลองพระเนตร ก้มพระพักตร์ เพ่งพินิจผลงานของราษฎร เช่น ลวดลายจากผ้าที่ราษฎรใช้เวลาปักทอเป็นแรมเดือนหรือแรมปี และยังคงเข้าแถวกันเข้ามาถวายไม่ขาดสาย ซึ่งก็พระราชทานคำติชม พร้อมทั้งค่าตอบแทนอย่างงามกลับไปด้วยทุกครั้ง พระมหากรุณาธิคุณล้นเหลือยิ่งนัก

ถ้างานเหล่านี้คืองานสังคมสงเคราะห์ น่าคิดว่าใครเลยจะอดทน พากเพียร สงเคราะห์อยู่ได้อย่างต่อเนื่อง เหนื่อยยาก และเสี่ยงอันตรายนับสิบๆ ปี ถึงปานนี้ ข้อที่น่าพิศวงยิ่ง คือ การพระราชทานความช่วยเหลือแก่ราษฎรหลายเรื่อง ที่มีที่มาจากข่าวที่หนังสือพิมพ์และโทรทัศน์เสนอ หรือที่มีผู้เขียนจดหมายร้องเรียนต่อทางราชการ โดยที่เจ้าตัวก็ไม่เคยคาดคิดว่าสวรรค์จะมีตา ความจะทราบฝ่าละอองธุลีพระบาทฯ ดังนั้น จากเรื่องของเด็กในชนบทที่พิการ ปากแหว่ง เพดานโหว่ จนถึงเด็กชายฮ่องเต้ ที่เสียบิดา และตนเองได้รับบาดเจ็บ เสียนัยน์ตา จากการลอบวางระเบิดท่าอากาศยานหาดใหญ่ จากเรื่องของหญิงม่ายยากจนที่สูญเสียสามี เพราะการก่อความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ จนถึงปู่เย็น ชายชรา 5 แผ่นดิน ที่มีอายุนับร้อย แห่งแม่น้ำเพชรบุรี แต่ยังพายเรือหาปลาเลี้ยงชีพด้วยความมัธยัสถ์ และถ่อมตน จากเรื่องของตำรวจที่พิการเพราะอุบัติเหตุขณะปฏิบัติหน้าที่บนทางหลวง จนถึงอาจารย์กอบกุล แห่งโรงเรียนบ้านตือกอ อ.จะแนะ จ.นราธิวาส ที่ถูกลอบทำร้ายจนเสียชีวิต ขณะไปป้อนข้าวแม่ผู้พิการ จากความทุกข์ของราษฎรไทย จนถึงชนต่างด้าว ชาวต่างแดน ที่อุ้มลูกจูงหลานเดินเท้าอพยพหลบภัยสงคราม ข้ามชายแดนเข้ามาฝั่งไทย ผู้คนเหล่านี้ล้วนแต่ได้รับพระราชทานพระมหากรุณา โดยไม่เลือกชาติ ศาสนา และอุดมการณ์ ความเชื่อใดๆมาแล้วทั้งสิ้น

ในรอบ 1 ปีที่ผ่านมา นับแต่เมื่อพระราชทานพระราชวโรกาสให้ปวงข้าพระพุทธเจ้าเข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท ถวายพระพรชัยมงคล ในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษา ครบ 6 รอบ เมื่อปีที่แล้ว จนถึงบัดนี้ ได้มีพระราชกรณียกิจสำคัญเพิ่มขึ้น ซึ่งควรแก่การจดจำและรำลึกถึง ด้วยความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ หลายคนอาจไม่ทราบว่า สมเด็จพระบรมราชินีนาถ ผู้เปรียบประดุจแม่ของแผ่นดิน จะทรงเอาพระราชหฤทัยใส่ ทรงห่วงใยและทรงคำนึงถึงแม้แต่ในเรื่องเล็กน้อยหรือละเอียดอ่อนเหล่านี้ดังที่ข้าพระพุทธเจ้าขอพระราชทานยกขึ้นพรรณาดังนี้

ประการแรก ทรงห่วงใยในอาชีพและผลผลิตการเกษตร อันเป็นเศรษฐกิจพื้นฐานของไทย จึงมีพระราชปรารภว่า ควรจัดตั้งหน่วยงานทำหน้าที่ดูแลการปลูกหม่อนเลี้ยงไหม อนุรักษ์ ส่งเสริมสายพันธุ์ไหมของไทย และการจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญาเรื่องไหมให้เป็นระบบ ซึ่งบัดนี้รัฐบาลได้จัดตั้งขึ้นเป็นสถาบันหม่อนไหมแห่งชาติ เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ยังได้มีพระราชปรารภด้วยว่า ข้าวเป็นธัญญาหารหลักของไทย และนำรายได้มาสู่ประเทศแต่บรรพกาล น่าเสียดายที่บัดนี้มีผู้เห็นความสำคัญลดน้อยลง ชาวนาบางรายละทิ้งอาชีพและผืนนาหันไปประกอบอาชีพอื่น แม้แต่พันธุ์ข้าวของไทยก็ขาดการพัฒนาให้มีมูลค่าเพิ่มในตลาดโลก และยังถูกละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาอีกด้วย จึงควรส่งเสริมการจัดตั้งหน่วยงานกลางเพื่อทะนุบำรุงและพัฒนาพันธุ์ข้าวให้เป็นระบบ ครบวงจร ซึ่งรัฐบาลขอรับพระราชดำรินี้ใส่เกล้าใส่กระหม่อมในการปฏิรูปโครงสร้างระบบราชการที่กำลังจะดำเนินการในระยะต่อไปโดยเร็ว

อีกประการหนึ่งเมื่อเร็วๆ นี้ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ก่อตั้งศูนย์มะเร็งเต้านมขึ้นที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ พระราชทานนามว่า ศูนย์สิริกิติ์บรมราชินีนาถ และพระราชทานพระบรมราชินูปถัมภ์ โดยมีพระราชดำรัสว่า ฉันอยากให้ศูนย์นี้เป็นที่พึ่งของผู้หญิง น่ายินดีว่าบัดนี้ศูนย์ดังกล่าวเป็นศูนย์รักษามะเร็งเต้านมที่ทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งในโลก และเป็นที่พึ่งของหญิงทั้งหลายอย่างได้ผล สมพระราชปรารถนา นับเป็นกุศลยิ่งใหญ่มหาศาล นอกจากนั้นเมื่อสองวันมานี้ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลกได้นำคณะเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทเพื่อทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายรางวัลอาหารปลอดภัย อันเป็นการยืนยันพระเกียรติคุณไปทั่วโลกว่า ใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาททรงห่วงใยทุกข์สุขของราษฎรในการบริโภคอาหารให้มีคุณค่า ถูกสุขลักษณะ ปลอดสารพิษ และยังมีพระราชปรารภว่า ควรเผยแพร่ความรู้และตักเตือนเกษตรกรให้ลดการใช้สารเคมีในการเกษตรอีกด้วย ดังที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้สร้างฟาร์มตัวอย่างเป็นสถานที่ทดลองขึ้นที่ จ.เชียงใหม่ และจังหวัดอื่นๆ ในส่วนของพระองค์เองก็โปรดเสวยข้าวกล้อง อาหารพื้นบ้านที่มีคุณค่าอาหารสูง และผักผลไม้ตามท้องถิ่น ทั้งทรงแนะนำให้ผู้อื่นเห็นประโยชน์ตามอีกด้วย นับว่าทรงเป็นผู้นำในด้านโภชนาการและอาหารปลอดภัยโดยแท้

ประการต่อมา เมื่อเกิดเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิและธรณีพิบัติภัยขึ้นที่ภาคใต้ ในฐานะที่ทรงเป็นสภานายิกาสภากาชาดไทย ได้มีพระราชเสาวนีย์ให้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ประสบภัยทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศอย่างฉับพลัน ยังความปลื้มปีติ และคลายทุกข์มาสู่ครอบครัวของผู้ประสบภัยยิ่งนัก

ประการสำคัญยิ่งสุดในรอบปีที่ผ่านมา คือ นับแต่เมื่อบริเวณ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เกิดเหตุการณ์ความไม่สงบขึ้นได้ทรงแสดงให้เห็นเป็นที่ประจักษ์ถึงหลักการสมานฉันท์ และการเข้าใจ เข้าถึง และพัฒนาที่แท้จริง ได้มีพระราชดำรัสหลายครั้งถึงความประทับพระราชหฤทัยที่ทรงมีต่อราษฎร 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ดังที่เคยทรงประสบมาตลอดเวลาหลายสิบปี ดังนั้นเมื่อเกิดเหตุนี้ขึ้นจึงทรงสลดพระราชหฤทัยในความไม่ปรองดอง และความสูญเสียที่เกิดขึ้น ได้เสด็จพระราชดำเนินแปรพระราชฐานไปประทับที่จังหวัดนราธิวาส และทรงเยี่ยมราษฎรในจังหวัดเหล่านั้นเป็นปกติเหมือนดั่งที่ได้ทรงปฏิบัติเสมอมา อย่างกล้าหาญ อดทน และด้วยพระราชปรารถนาดีต่อพสกนิกรโดยไม่เลือกหมู่เหล่า ทรงหวังตั้งพระราชหฤทัย จะให้ราษฎรทุกเชื้อชาติ ศาสนา และวัฒนธรรม ดำรงชีวิตอยู่ร่วมกันอย่างสันติ ภายใต้พระบารมีแห่งพระอัครศาสนูปถัมภกพระองค์เดียวกัน ได้พระราชทานพระราชทรัพย์ซื้อผลผลิตทางการเกษตรเพื่อช่วยเหลือราษฎร เช่น ลองกอง โดยให้ทหารขนถ่ายออกจากพื้นที่กันดารและอันตราย ส่งมาจำหน่ายในกรุงเทพมหานคร ทรงใช้พระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ซื้อที่ดิน และปลูกบ้านพระราชทานแก่ครอบครัวของผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ความไม่สงบดังกล่าว เมื่อเร็วๆ นี้ ยังทรงพระวิตกถึงความยากลำบากของพระภิกษุ สามเณร ใน 3 จังหวัดภาคใต้ ว่า เมื่อย่างสู่ฤดูเข้าพรรษา จะมีวัดร้าง หรือพระสงฆ์บางวัดอยู่จำพรรษาไม่ครบจำนวน อันจะทำให้รับกฐินเมื่อสิ้นฤดูกาลพรรษาไม่ได้ ทรงพระกรุณา มีพระราชหัตถเลขา พระราชทานกำลังใจแก่ผู้สูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก ตลอดจนทรงขอให้คนไทยช่วยกันแสดงความรู้สึกว่าไม่เห็นด้วยกับการใช้ความรุนแรงทำร้ายผู้บริสุทธิ์ พระมหากรุณานี้ยังผลให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานมีขวัญกำลังใจ และมีผลเป็นการเตือนสติทุกฝ่าย ให้รู้สึกยั้งคิด และมีความรับผิดชอบยิ่งขึ้น

ณ มหามงคลวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา ศกนี้ ข้าพระพุทธเจ้าทั้งหลาย ขอพระราชทานพระราชวโรกาสน้อมเกล้าน้อมกระหม่อม ถวายพระพรชัยมงคล ขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัย เดชานุภาพแห่งสรรพสิ่งศักดิ์สิ่งทั่วสากล ตลอดจนพระบรมกฤดาภินิหารแห่งพระสยามเทวาธิราช และสมเด็จพระบูรพมหากษัตริยาธิราชเจ้าทุกพระองค์ ที่ปกปักษ์รักษาชาติบ้านเมืองให้ได้รับความร่มเย็นมาแต่บรรพกาล โปรดอภิบาล บันดาลดล ให้สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงพระเกษมสำราญ มีพระพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง พระชนมพรรษายิ่งยืนนาน พระเกียรติคุณแผ่ไพศาล มีพระราชปรารถนาใดจงสัมฤทธิ์ ขอทรงสถิตย์คู่พระบารมีแห่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และทรงเป็นพระมิ่งขวัญร่มเกล้าของปวงข้าพระพุทธเจ้าและประชาราษฎร ตราบนิรันดรกาล เทอญ ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ

//////////////////////////////

                              1
คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com