www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 133 คน
 สถิติเมื่อวาน 176 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
2936 คน
78011 คน
1573830 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

 

พบปืน M 16 ที่นราธิวาส และคลังแสงที่พัทลุง
15 มิถุนายน 2548

วันที่ 15 มิ.ย.48 เวลา 10.00 น.พ.ต.อ. สมหมาย พุทธกูล ผกก.สภ.อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ได้รับแจ้งจากนายสนั่น เริ่มวงศ์ อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 51/3 ต.ตาบา อ.ตากใบ มีอาชีพเป็นช่างซ่อมเรือประมงว่า ขณะตกปลาที่แพปลา 5 ดาว ปรากฏว่าเบ็ดได้เกี่ยวเอาปืนเอ็ม 16 ขึ้นมาจากน้ำ 1 กระบอก เจ้าหน้าที่จึงเดินทางไปตรวจสอบ พร้อมเจ้าหน้าที่จากกองวิทยาการ ภ.จว. นราธิวาส พบว่าเป็นปืนเอ็ม 16 เอ 1 หมายเลข 8115205 แต่ไม่มีเครื่องหมายว่าเป็นของหน่วย งานใด สภาพยังใช้การได้ จึงส่งปืนให้ ศปก.ตร. ส่วนหน้า ทำการตรวจสอบว่า เป็นปืนที่ถูกปล้นจาก กองพันพัฒนาที่ 4 ต.ปิเหล็ง อ.เจาะไอร้อง เมื่อวันที่ 4 ม.ค. 47 หรือไม่ จากนั้นจึงประสานงานไปยัง พ.ต.ท.อนุศาสน์ โตสิงห์ สว.ผ. 3 กก. 4 ตำรวจน้ำ จ.นราธิวาส ให้นำเรือและนักประดาน้ำมาทำการตรวจสอบในท้องน้ำบริเวณดังกล่าว ใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมงก็ไม่พบอะไร

ในการค้นหา เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภอ.ตากใบ ได้สนธิกำลังกับชุดประดาน้ำกองปฏิบัติการ 4 ตำรวจน้ำ จ.นราธิวาส ปิดแม่น้ำสุไหงโก-ลก บริเวณบ้านตาปา ต.เจ๊ะเห อ.ตากใบ เพื่อที่จะงมหาอาวุธปืนสงคราม ซึ่งมีชาวบ้านที่เป็นช่างกลึงซ่อมเรือประมงสามารถตกเบ็ดได้อาวุธปืนสงครามเอ็ม 16 จำนวน 1 กระบอก อยู่ในสภาพใหม่พร้อมใช้งาน คาดว่าจะเป็นอาวุธปืนที่คนร้ายบุกปล้นจากกองพันพัฒนาที่ 4 ค่ายกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ อ.เจาะไอร้อง เมื่อวันที่ 4 ม.ค.2547

จากการค้นหานาน 3 ชั่วโมงไม่พบอาวุธ คาดว่าแพปลาดังกล่าวอาจเป็นจุดที่คนร้ายใช้ขนอาวุธปืนลงเรือเพื่อนำออกไปต่างประเทศ แต่อาจทำตกนำขณะลำเลียงลงเรือ

วันที่ 16 มิ.ย.2548 เวลา 07.30 น. พล.ต.ต.ชัยรัตน์ วรรณโชติ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุง นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจเข้าตรวจค้นที่โรงกลึง เลขที่ 70/1 ถนนพัฒนา ในเขตเทศบาลเมืองพัทลุง สามารถตรวจยึดอาวุธสงครามได้จำนวนมาก ประกอบด้วย ระเบิดทีเอ็นที ระเบิดเคโม ระเบิดเอ็ม 79 สวิตช์จุดชนวนระเบิด และอุปกรณ์เชื่อมต่อระเบิดจำนวนมาก และยังตรวจยึดอาวุธปืนลูกซองไทยประดิษฐ์ 2 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนชนิดต่างๆ อีกกว่า 500 นัด มีดชนิดต่างๆ อีก 13 เล่ม ขวานจำนวน 2 เล่ม ปืนเด็กเล่นที่ดัดแปลงแล้วพร้อมใช้งานอีกจำนวน 2 กระบอก

ภายหลังตรวจค้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัว นายอิทธิ วงค์สุวรรณเขต อายุ 35 ปี เจ้าของโรงกลึง มาสอบปากคำและดำเนินคดีในข้อหามีอาวุธปืนสงครามไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยนายอิทธิให้การว่าชอบสะสมของเก่า และอาวุธทั้งหมดเป็นของสะสมเอาไว้ดูเล่น ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการก่อเหตุการณ์ไม่สงบในทุกพื้นที่

ด้าน พล.ต.ต.ชัยรัตน์ วรรณโชติ ผบก.จว.พัทลุง กล่าวว่า การตรวจค้นในครั้งนี้ขยายผลมาจากการตรวจยึดอาวุธปืนเด็กเล่น 2 กระบอก ที่มีการดัดแปลงใส่ลำกล้องจริงพร้อมใช้งาน ทำให้เจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดเครื่องกระสุนและอาวุธสงครามได้จำนวนมาก อย่างไรก็ตาม จะต้องสอบสวนต่อไปว่าอาวุธสงครามเหล่านั้นมีส่วนพัวพันกับการก่อเหตุการณ์ไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วยหรือไม่

พล.ท.ขวัญชาติ กล้าหาญ ผู้อำนวยการกองอำนวยการเสริมสร้างสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ กอ.สสส.จชต. ได้กำชับต่อที่ประชุมซึ่งได้หารือเรื่องโครงสร้างกองอำนวยการ ในระดับจังหวัดและอำเภอที่ต้องเน้นแผนเชิงรุกและลึกอย่างต่อเนื่อง เพื่อขจัดความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่เขตป่าเขาและเขตเมือง แต่กองอำนวยการยังคงยึดนโยบายสันติวิธีและเปิดโอกาสให้ผู้ที่หลงผิดเข้ามารายงานตัวได้ตลอดเวลา

พล.ท.ขวัญชาติ ระบุด้วยว่า ขณะนี้ฝ่ายข่าวกำลังเกาะติดแหล่งผลิตวัตถุระเบิดที่คนร้ายนำมาใช้อย่างใกล้ชิด ดังนั้นจึงขอให้คนในพื้นที่ระวังเรื่องข่าวสารที่คนร้ายมักจะพยายามบิดเบือนและใส่ร้ายให้เกิดความเข้าใจผิด

ส่วนผลการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ส่วนหน้ายะลา ระหว่างวันที่ 10-15 มิ.ย.2548 สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 2 คดี และยังยึดจับกุมรถจักรยานยนต์ได้อีก 2 คัน

////////////////////////////////

          1
คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com