www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 85 คน
 สถิติเมื่อวาน 180 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
5778 คน
21202 คน
1713646 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

     

ข่าวท้องถิ่น
สทท.ภูเก็ต
ประจำวันเสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2534
โดย ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
 
ข่าวที่ 1
 
          เกิดโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่มีผู้เสียชีวิต 122 คน
 
          เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2534 รถยนต์บรรทุกพ่วง ของบริษัท ฟักทองผล จำกัด จำนวน 1 คัน บรรทุกระเบิดชนิดไดนาไมค์ พร้อมด้วยชนวน และเชื้อปะทุ จำนวน 1,025,000 ชิ้น (หนึ่งล้านสองหมื่นห้าพันชิ้น) คิดเป็นน้ำหนัก 20 ตัน จากท่าเรือน้ำลึกภูเก็ต ไปส่งที่ปลายทาง ที่ จังหวัดสระบุรี เพื่อนำไประเบิดหิน ทันทีที่รถยนต์วิ่งไปตามถนนเพชรเกษม กม.ที่40-41 บ้านทุ่งมะพร้าว อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา รถยนต์คันดังกล่าว ได้เกิดพลิกคว่ำขวางถนน ทำให้ระเบิด ชนวน และเชื้อปะทุ หล่นกระจายเกลื่อน พื้นถนน 
 
          ทันทีที่ทราบเหตุเจ้าหน้าตำรวจที่จาก สภ.อ.ท้ายเหมือง จำนวน 5 นาย ได้เดินทางไปที่เกิดเหตุเพื่อตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ และคอยกำกับดูแลควบคุมการจราจรที่ติดขัดอย่างหนัก โดยมีประชาชนเข้าไปมุงดูอยู่ประมาณ 100 คน เศษ หลังจากนั้นเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 15 นาที คือเวลา 17.15 นาที (15ก.พ.34) ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังตรวจเหตุการณ์อยู่นั้น ก็ได้เกิดเหตุระเบิดขึ้นอย่างรุนแรง เสียงดังสนั่นหวั่นไหว ได้ยินไปไกลประมาณ 30 กิโลเมตร เปลวไฟพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้า    รัศมีของระเบิดกินวงกว้างประมาณ 250 เมตร ทำให้ประชาชนที่อยู่บริเวณนั้นเสียชีวิตทันที 50 ศพ บ้านเรือนยุบพังทลายลงมาประมาณ 50 หลัง เปลวเพลิงลุกไหม้เป็นบริเวณกว้าง
 
          ภายหลังเกิดเหตุระเบิด นายอนันต์ แจ้งกลีบ ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา เจ้าหน้าที่ทหารจากกองทัพภาคที่ 4 เจ้าหน้าที่จากฐานทัพเรือพังงา และเจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองกำกับการทุกแห่ง ได้ช่วยกันระดมช่วยผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจำนวน 123 ราย ส่งโรงพยาบาลต่าง ๆ ซึ่งมี รพ.ท้ายเหมือง 39 ราย ระ.ตะกั่วป่า 31 ราย รพ.พังงา 9 ราย   รพ.สุราษฎร์ธานี 7 ราย และ รพ.วชิระภูเก็ต 19 ราย และได้ช่วยกันดับเพลิงบ้านเรือนราษฎรที่ได้รับผลกระทบจากการระเบิด และได้ตั้งกองอำนวยการเฉพาะกิจ เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บครั้งนี้ โดยตั้งอยู่ที่ โรงเรียนวัดประชุมศึกษา
 
          สำหรับความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการสำรวจในขณะนี้ มีผู้เสียชีวิตล่าสุด 122 ศพ บาดเจ็บ 123 ราย บ้านเรือนราษฎรเสียหาย 50 หลัง รถยนต์เสียหาย 9 คัน รถจักรยานยนต์เสียหาย 40 คัน โรงเรียน 1 แห่ง สถานีอนามัย 1 หลัง วัด 1 แห่ง โรงปรับปรุงยาง ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก บ้านพักเกษตรตำบล อย่างละ 1 หลัง รวมค่าเสียหายประเมินได้ ประมาณ 42 ล้าน 7 แสน 5 หมื่นบาท
 
สัมภาษณ์ ผู้เห็นเหตุการณ์ นาย ............เปิดเสียง(ได้เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า)
……………เปิดเสียง.................
 
สัมภาษณ์ นายศุภศักดิ์ โภคบุตร ผู้เห็นเหตุการณ์อีกผู้หนึ่งได้เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า
..........เสียง นายศุภศักดิ์............
 
ร้อยเอกวชิระ กุญชโล ผบ.ชุดทำล้ายล้างวัตถุระเบิด กองทัพภาคที่ 4 ได้เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟัง ถึงวัตถุระเบิดที่ได้ระเบิดครั้งนี้ ว่า
.............เสียง ร.อ.วชิระ.............
 
          และในวันนี้(16 ก.พ.34 ) เวลา 12.45 น. พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยคณะ ซึ่งประกอบด้วย นายบุญเอื้อ ประเสริฐสุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.หาญ ลีนานนท์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายอนันต์ อนันตกูล ปลัดกระทรวงมหาดไทย นายชวน หลีกภัย และนายเฉลิม พรหมเลิศ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมประชาชนที่ได้รับประสบเคราะห์กรรมจากเหตุการณ์ในครั้งนี้
 
          ภายจากที่นายกรัฐมนตรีได้เดินทางไปถึง และรบฟังบรรยายสรุปจาก นายอนันต์ แจ้งกลีบ ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา พร้อมทั้งได้ออกเดินทางออกตรวจสถานที่เกิดเหตุ ภายหลังจากนั้น ฯพณฯ นายกรัฐมนตรีพร้อมด้วยคณะ ก็ได้แยกย้ายกันออกตรวจเยี่ยมผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ จากโศกนาฏกรรมครั้งนี้ ภายหลังจากนั้น ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี ได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า สำหรับอุบัติเหตุครั้งนี้ กระผม ในฐานะรัฐบาลก็มีความเสียใจอย่างที่สุด การที่รถบรรทุกระเบิดได้ผ่านเส้นทางนี้ ซึ่งเป็นเส้นทางที่ไม่วามารถหลีกเลี่ยงได้ ซึ่งกระผมในฐานะรัฐบาล มีความมุ่งหวังที่จะพัฒนาพื้นที่บริเวณแห่งนี้ให้คงอยู่สภาพเดิมโดยเร็วที่สุดและในครั้งต่อไป พวกเราจะต้องใช้ความระมัดระวังให้มากขึ้นกว่านี้
 
..............เสียงนายกรัฐมนตรี.............
 
          สำหรับความช่วยเหลือในเบื้องต้น ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวว่า ในชั้นแรก จะช่วยเหลือค่าทำศพ รายละ 10,000 บาท บ้านเรือนที่เสียหายบางส่วน ช่วยเหลือ 5,000 บาท ถ้าเสียหายทั้งหลัง ช่วยเหลือ 15,000 บาท
 
          สำหรับครอบครัวที่ได้รับความเสียหาย จะช่วยเหลือครอบครัวละ 5,000 บาท ในส่วนของผู้ตายที่มีภาระต้องอุปการะก็จะช่วยเหลือค่าเลี้ยงดู ผู้ใหญ่ 3,000 บาท เด็ก 500 บาท ต่อเดือน เป็นระยะเวลา 5 ปี นอกจากนี้ยังช่วยเหลือทางด้านทุนการศึกษา สำหรับบุตรที่ศึกษาในชั้นประถมศึกษา 600 บาทต่อเดือน ชั้นมัธยม 1,000 บาทต่อเดือน ชั้นอุดมศึกษา 2,000 บาท เป็นระยะเวลา 5 ปี
 
* * * * * * * * * *

คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com