www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 217 คน
 สถิติเมื่อวาน 37 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
218 คน
65105 คน
1688982 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

 


มองจีนผ่านซีอาร์ไอ
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ 
28 มีนาคม 2553
 
         สถานีวิทยุปักกิ่ง คือชื่อ สถานีวิทยุที่อยู่ในหัวใจ ของเด็กบ้านนอกอย่างผม มาโดยตลอด เพราะชื่นชอบรายการ ที่หลากหลาย ทั้งการแสดงศิลปวัฒนธรรม การขับร้องของชนเผ่าต่าง ๆ ทั้งที่ผมฟังภาษาไม่ค่อยออกแต่ก็เฝ้าเงี่ยงหูฟัง เพราะการส่งกระจายเสียงเมื่อ 40 ปี ที่แล้ว ผมต้องฟังการส่งกระจายเสียงผ่านวิทยุในระบบ A.M. เสียงชัดบ้าง ขาดหายไปบ้าง คลื่นวิทยุอื่นแทรกบ้าง แต่ก็ยิ่งทำให้ผมอยากรู้อยากฟัง เนื้อหาสาระ ที่ทำให้ผมรับทราบเรื่องราวสภาพความเป็นอยู่ ของเผ่าพันธุ์ ที่อยู่อย่างสันติสงบสุข และมีวัฒนธรรม ของสาธารณรัฐประชาชนจีน ที่มีแผ่นดินกว้างใหญ่ไพศาล ผู้คนอยู่ร่วมกันอย่างสันติมาอย่างยาวนาน ภายใต้ประเพณี วิถีชีวิต และ อัตลักษณ์ เฉพาะตน ซึ่งสื่อวิทยุ  ของสถานีวิทยุปักกิ่ง ที่เป็นศูนย์รวม ของความงดงาม  นำเสนอ ความเป็นตัวตนของชาวจีน ได้อย่างลึกซึ้ง กินใจ และเป็นแบบอย่าง ให้กับตัวผม
 
          ย้อนเวลาไปประมาณ 40 ปี ที่แล้ว ผมเรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านสี่แยกสมเด็จ ซึ่งโรงเรียนแห่งนี้ ตั้งอยู่ใกล้กลับ เทือกเขาภูพาน ในพื้นที่การปกครองของอำเภอสมเด็จ จังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นแหล่งซ่องสุมและเคลื่อนไหวของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย  ตอนนั้นประเทศไทย ถูกกระแสของการปลดแอกจากระบอบคอมมิวนิสต์ รุนแรงมาก แม้นว่า ผมจะอยู่ในวัยเพียง 14 ปี แต่ก็เข้าใจในเรื่องชนชั้นกรรมาชีพ ของชาวนา และกรรมกร ที่ลุกขึ้นมาต่อสู้ของชนชาวจีนกับผู้ปกครอง ที่จะนำพาไปสู่การพัฒนาประเทศอย่างเสมอภาค และเท่าเทียมกัน โดยเนื้อหาสาระ ที่ทำให้ผมรับทราบความเคลื่อนไหว และแนวความคิด ความเชื่อ ผมจึงได้รับรู้ผ่านสื่อวิทยุปักกิ่งภาคภาษาไทย มาอย่างต่อเนื่องยาวนาน และครั้งหนึ่ง เมื่อทางโรงเรียน ได้มีการเลือกตั้งหัวหน้าห้องเรียน คุณครูประจำชั้น ก็จะให้ผู้ที่ลงเลือกตั้ง ออกมาพูดหาเสียง ที่หน้าห้องของตนเอง ในวินาทีนั้น ผมก็คิดอย่างฉับพลันทันที และรวดเร็วว่า จะทำอย่างไรที่จะให้ เพื่อนนักเรียนร่วมห้อง เลือกเรา 
 
       และจะทำอย่างไร ให้คนฟัง ฟังแล้ว รู้เลยว่า เราจริงใจที่จะเป็นตัวแทนของพวกเขา จากการที่ผมเฝ้าฟัง รายการของวิทยุปักกิ่งภาคภาษาไทย มาโดยตลอดจึงจดจำคำทักทายของผู้ดำเนินรายการได้ดี   โดยผู้จัดรายการจะขึ้นต้นคำทักทายผู้ฟังเมื่อเข้าสู่ต้นรายการด้วย คำว่า “สวัสดี...สหายและมิตรทั้งหลาย ” และเมื่อผมพูดคำ ๆ นี้ ออกไป ทุกคน ต่างตั้งอกตั้งใจ และจดจ่อในคำพูดของผม แม้นแต่คุณครูประจำชั้น ก็ได้ร่วมปรบมือ ให้การต้อนรับผมอย่างกึกก้อง เมื่อผมพูดจบ นั่นก็แปรว่าผม เริ่มชนะจิตใจของ เพื่อนร่วมห้องแล้วครับ ผมเริ่มปราศรัยหาเสียงตามประสาเด็ก ๆ แต่ ก็มากด้วยเนื้อหา ที่ผมได้ยินได้ฟังมาจากวิทยุปักกิ่ง ที่เป็นแบบอย่างของคำพูดของผู้จัดรายการ ที่ใช้วิธีการโน้มน้าว ผู้ฟัง นำมาหาเสียง ได้ในที่สุด ผมก็ได้รับการคัดเลือกจากเพื่อนร่วมห้อง ด้วยคะแนนเสียงอย่างท่วมท้น ทำให้ผมประทับใจอย่างมิรู้ลืม เป็นความฝังใจ ที่นำผมเข้ามาสู่อาชีพนักสื่อสารมวลชน ในสังกัดกรมประชาสัมพันธ์ และสามารถสอบแข่งขันผ่านการคัดเลือกเข้ามาทำงานในลำดับที่ 2 ของประเทศ ได้ในที่สุด  
 
         แม้นว่า ผมจะจบการศึกษาด้านรัฐศาสตร์   ที่จะต้องไปเป็นนักปกครอง ที่มีความเชื่อว่าน่าจะสามารถช่วยเหลือคนยากคนจนได้ดีกว่า แต่ผมก็เลือกทางเดินในอาชีพนี้ เพราะอิทธิพลของสถานีวิทยุปักกิ่ง ที่บ่มเพาะแนวความคิด ให้ผมเชื่อว่า การอยู่ในสังคม ที่อยู่ได้อย่างสงบสันติ จะต้องมีความหลากหลายทางวัฒนธรรม ศาสนา วิถีชีวิต ประเพณี ซึ่งผมได้นำวิธีการทำงานของสาธารณรัฐประชาชนจีนที่ได้รับการถ่ายทอดผ่านสื่อวิทยุ  ผ่านสถานีวิทยุปักกิ่ง มาปรับใช้เพื่อปฏิบัติงานจริงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทย ที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม ภาษา และ ศาสนา   ที่ใช้แนวทางที่ผมรับรู้จากการสื่อสารของวิทยุปักกิ่ง มาปรับใช้ในการสื่อสารเพื่อปฏิบัติการจิตวิทยา ผ่านสื่อวิทยุและสื่อโทรทัศน์ ที่ผมดูแลอยู่   เพราะผมมีความเชื่อว่า สถานีวิทยุปักกิ่ง ได้นำ ความรู้ด้านการเมืองการปกครอง วัฒนธรรม ภาษาถิ่น ออกมาสื่อสารให้คนในท้องถิ่นได้เข้าใจแนวทางของการปกครองประเทศ และเพื่อให้เนื้อหาสามารถเข้าถึงคนที่อยู่ภายนอกประเทศได้เข้าใจ 
 
         โดยสถานีวิทยุปักกิ่ง ได้มีการสื่อสารกระจายเสียง ออกไปหลายภาษา ทำให้ผู้ฟังที่มีอยู่ทั่วโลก หลายเชื้อชาติหลายภาษาได้เข้าใจ  สภาพความเป็นอยู่ของพี่น้องชาวจีนได้อย่างเข้าใจ ลึกซึ้ง  ถูกต้องตามข้อเท็จจริง ผ่านเนื้อหาด้านวัฒนธรรม และบางครั้งก็ถูกถ่ายทอดออกมาเป็นเสียงเพลงของชนเผ่าต่าง ๆ ที่มีอยู่อย่างหลากหลาย ยิ่งทำให้เรารู้ว่า เมืองจีน ที่หลายคนเข้าใจว่า มีการปกครองที่เคร่งครัดและปิดกั้นสิทธิเสรีภาพของมนุษยชน    มิได้เป็นอย่างที่มีเสียงร่ำลือกัน กลับมีการส่งเสริมให้ชนกลุ่มน้อย ได้อยู่ร่วมกันอย่างสันติ และเคารพในวิถีชีวิตภายใต้ การปกครองประเทศในแบบเดียวกัน ซึ่งทำให้เรารู้ว่า องค์ประกอบของความเป็นชาติจีนที่ยิ่งใหญ่ มีที่มาจากหลายเผ่าพันธุ์ ร่วมกันสร้างชาติ ให้ผืนแผ่นดินจีนที่กว้างใหญ่ไพศาล หลอมรวมกันเป็นประเทศที่มีความแข็งแกร่ง บนพื้นฐาน   ของความหลากหลายทางวัฒนธรรม  จนเป็นชนชาติที่ยิ่งใหญ่ ประดุจกำแพงเมืองจีน ที่ยืนหยัดแข็งแรงดุจหินผา มิมีวันเสื่อมสลาย และไม่หายไปจากโลกนี้   
 
         ซีอาร์ไอ ก็คือ วิทยุปักกิ่ง ที่เลื่องลือในอดีต ที่ทำให้คนภายนอก สาธารณรัฐประชาชนจีน สามารถรับทราบข้อมูลข่าวสาร ข้อเท็จจริง วิถีชีวิต วัฒนธรรม ประเพณี เศรษฐกิจ สังคม การเมือง การปกครอง ประวัติศาสตร์ชาติพันธุ์ ได้อย่างเข้าใจ ลึกซึ้ง อันจะนำไปสู่ ความยิ่งใหญ่ เกรียงไกร และยังคงความเป็นชาติมหาอำนาจ อย่างยาวนาน ต่อไป ตราบนานเท่านาน ที่คนภายนอกอย่างพวกเรา จะได้เข้าใจคนจีน ผ่านสื่อ ซีอาร์ไอ หรือ วิทยุปักกิ่ง ที่จะบ่มเพาะความรู้ แพร่กระจาย ไปอย่างไร้พรมแดน ผ่านสื่อซีอาร์ไอ ออน์ไลน์   ที่สามารถรับฟังไปได้ทั่วโลก ที่ล้ำยุคของโลกนี้                              
 
 
8 8 8 8 8 8 8 8 8 8 8 8 8 8 8 8 8 8
 

คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com