www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 238 คน
 สถิติเมื่อวาน 37 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
239 คน
65126 คน
1689003 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

 

                                                 

                                               

 

ชีวิตนักข่าว...ตอน นายกสุรยุทธ์ คนแก่ผู้ใจดี
โดย...ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
11 ก.ค.2550

ผมมีโอกาสติดตามการทำงานของ ผู้บริหารประเทศหลายครั้ง ส่วนใหญ่ก็จะเกี่ยวกับข่าว รายการ และการประชาสัมพันธ์ คราวนี้ก็เช่นกัน ผมได้รับคำสั่งให้ติดตามภารกิจ พลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี ในเรื่องของการรวบรวมคำถามจากชาวบ้านในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อนำเสนอต่อท่านนายกรัฐมนตรี ที่ลงมาเยี่ยมเยือน ระหว่างวันที่ 11-12 กรกฎาคม 2550

มีสตรีท่านหนึ่ง จาก หมู่ 6 ต.พร่อน อ.ตากใบ จ.นราธิวาส โทรมาหาผม เพื่อเล่าเรื่องราวที่จะถามท่านนายก ว่า "เมื่อต้นปี 50 สามีอิฉั้น ถูกโจรยิงตาย กำลังขี่มอเตอร์ไซต์จะกลับบ้าน ฉันต้องอยู่กับลูก 2 คน " เสียงเล่าของหญิงชรา เริ่มสั่นเครือ ปนด้วยเสียงสะอื้นเป็นระยะ "ตอนนี้ มีข่าวว่าลูกสาว คนเดียว ที่ทำงานเร่งด่วน 4,500 บาท กำลังจะถูกเลิกจ้างเพราะหมดงบ ใน 3 เดือน นี้ แล้วจะเอาอะไรกิน " เสียงเธอ พูดตัดพ้อ อย่างสิ้นหวัง หมดอนาคต เพราะมีคนหาเงินเข้าบ้านเพียงคนเดียว คือ สามี ตอนนี้ตายแล้ว ที่ก่อนหน้านั้นก็ ทำงานแบบหามื้อกินมื้อ รับจ้างปะกางเกง รายได้จึงขึ้นอยู่กับลูกค้า ที่จะมาจ้าง "ถ้ารัฐเลิกจ้างงานลูก อิฉั้น จะเอาอะไรกิน อยากจะฝากคุณณรงค์ ถามท่านนายกให้ด้วย" หญิงชรา จาก ตำบลพร่อน ตากใบ บอกกับผมราวกับว่า ผมคือความหวังสุดท้าย และผมก็บอกกับเธอไปว่า "ไม่ต้องห่วงครับ ผมจะเอาคำถามนี้ไปให้ท่านนายก " เสียงของเธอ ที่พูดออกมา ระคนกับกับดีใจ ปนกับเสียงปิติ ทำเอาผมพูดไม่ออกเหมือนกับมีอะไรมาตีบตัน ที่ลำคอ

วันที่ 11 กรกฎาคม 2550 ผมได้นำคำถามไปยื่นให้กับมือ นพ.ยงยุทธ มัยลาภ โฆษกสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อจะส่งให้ถึงท่านนายก ขณะเดียวกันผมได้นำคำถาม ไปมอบให้ คุณโนสมา หลีเส็น เธอเป็น พิธีกรที่จะถามท่านนายก วันนี้เธอแต่งตัวสวยมากด้วยชุดแดง ผ้านุ่งแบบ ปักษ์มลายู ใส่ฮิญาบ เพราะเธอเป็นมุสลิม แต่เธอผันตัวเองจากการเป็นทหารหญิงยศ นาวาโทหญิง มาร่วมงานเป็นนักประชาสัมพันธ์ ที่ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนราธิวาส

ก่อนเริ่มรายการ ท่านนายกพลเอกสุรยุทธ์ บอกว่า " ไม่ต้องเกร็ง น้า ... ขอให้คิดว่า ...คุยกับคนแก่ใจดีคนหนึ่ง อย่าได้คิดว่าผมเป็นนายก ...น้า ...." คำพูดเพียง 2-3 คำ ของท่านนายก ทำให้พวกเราที่อยู่ในห้องส่งโทรทัศน์ ชั่วคราวที่ค่ายสิรินธร คลายความกังวลไปมาก คุณโนสมา เริ่มดำเนินรายการ จนมาถึง คำถามสำคัญ ที่หญิงชรา จากตำบลพร่อน ฝากถาม ท่านนายกบอกว่า "ไม่ต้องห่วง รัฐจะดูแล หากมีปัญหาก็ขอให้ติดต่อกับอำเภอและจังหวัดได้ตลอด ส่วนโครงการจ้าง 4,500 รัฐก็จะดำเนินการต่อ ไม่ต้องห่วง " จากคำตอบของท่านนายกระหว่างการสนทนา ทำให้เรามั่นใจว่า ท่านมีความตั้งใจดีและมุ่งมั่น ทำงาน แม้นว่า จะเข้ามาทำงานในช่วงสั้น ๆ ก็ตาม


* * * * * * * * * * * * * * *


คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com