www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 266 คน
 สถิติเมื่อวาน 650 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
4903 คน
26409 คน
1718853 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

 

ชีวิตนักข่าว ตอน…อามีน ซาริคาน ผู้ใหญ่ผู้กล้า
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ ผู้สื่อข่าว 8 ว.
5 เมษายน 2550

ผมมารับราชการที่สำนักประชาสัมพันธ์เขต 6 เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2546 จนถึงขณะที่เขียนหนังสือนี้ คือวันที่ 1 พฤษภาคม 2550 เป็นเวลา 4 ปีพอดี มีเรื่องราวที่เข้ามาสู่ชีวิตหลายครั้งที่ ประทับใจ สูญเสีย และดีใจอยู่ตลอดเวลา เพราะผมต้องคอยติดตามข่าวสาร ที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน และต้องติดต่อกับหลายคนที่ร่วมกันแก้ไขปัญหาความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

ผมรู้จัก นายมาหะหมัดอามีน ซาริคาน จากการเข้าร่วมสัมมนาแก้ปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้หลายครั้ง และเคยให้ผู้ใหญ่ อามีน รายงานข่าว ในวันที่เกิดเหตุการณ์ คนร้ายยึดมัสยิดกรือเซะ เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2547 เพราะวันนั้นผมและคุณจีระวรรณ ตันกุรานันท์ ผู้จัดรายการบันทึกสถานการณ์ มาจัดรายการสดที่ สวท.ปัตตานี เพื่อจัดเป็นรายการพิเศษ โดยได้เชิญ ผู้ใหญ่อามีน มาร่วมรายการในวันนั้นด้วย แต่ผู้ใหญ่ก็ไม่ได้มาร่วมเพราะติดอยู่ที่มัสยิดกรือเซะ ผู้ใหญ่แทนที่จะมาร่วมรายการ ก็เลยต้องมาเป็นผู้รายงานข่าวเหตุการณ์คนร้ายยึดมัสยิดกรือเซะ แทน ผู้ใหญ่ได้รายงานเหตุการณ์เข้ามาได้ดีมาก ท่ามกลางเสียงการยิงต่อสู้กันของคนร้ายและเจ้าหน้าที่ ผู้ใหญ่อามีน มีลักษณะอ้วนใหญ่ มีน้ำหนักไม่ต่ำกว่า 100 กิโลกรัม ลองหลับตานึกดูก็แล้วกันว่า คนอ้วน ๆ ที่กำลังนอนอยู่ข้างถนน ขณะหลบกระสุน จะมีท่าทางเป็นอย่างไร พวกเราที่ สวท.ปัตตานี ก็ได้แต่เอาใจช่วย

ผู้ใหญ่อามีน นอกจากจะเป็นคนกล้าที่จะเสี่ยงเป็นเสี่ยงตาย แล้ว ยังเป็นคนกล้าที่จะแสดงความคิดเห็น อย่างตรงไปตรงมา การสัมมนาหลายครั้ง ผู้ใหญ่อามีน สามารถยกเหตุผลอ้างอิงได้ทั้งหลักธรรมในพระพุทธศาสนาได้ดีกว่า คนที่นับถือศาสนาพุทธบางคน บางครั้งผู้ใหญ่อามีนก็ยกเอา ธรรมะของท่านพุทธทาส มาพูดได้เป็นอย่างดี และขณะเดียวกัน ก็นำเอาหลักศาสนาอิสลามมาพูดได้อย่างผสมกลมกลืน ทำให้ผู้ร่วมสัมมนา เข้าใจในเหตุและผล

ผู้ใหญ่อามีน เป็นชาวไทยมุสลิม เชื้อสายปาทาน ที่ทำหน้าที่ได้เป็นอย่างดี แต่คนดี ๆ ของสังคมไทย ก็ต้องจากไปอย่างไม่มีวันกลับ เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2550 เวลาประมาณ 21.00 น. ขณะที่ ผู้ใหญ่อามีน ซารีคาน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.รือเสาะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส พร้อมด้วยนายอารง มางง ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งเป็นคู่หูของผู้ใหญ่ อามีน ขับขี่รถจักรยานยนต์ จะไปเข้าเวรรักษาความปลอดภัย ที่โรงเรียนบ้านบากู หมู่ 1 ต.รือเสาะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ได้ถูกคนร้ายไม่ทราบจำนวน ลอบยิงโจมตีจาก 2 ข้างทาง ทำให้ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านเสียชีวิตคาที่ ส่วนผู้ใหญ่อามีนก็ถูกยิงได้รับบาดเจ็บ แต่ก็สามารถยิงตอบโต้ได้ประมาณ 5 นาที เจ้าหน้าที่จึงได้เข้าไปช่วยเหลือ นำร่างอันอ้วนใหญ่ของ อามีน ซารีคาน ไปส่งรักษาตัวที่โรงพยาบาลศูนย์ยะลา แต่ผู้ใหญ่อามีน ทนพิษบาดแผลไม่ไหว ได้เสียชีวิต ในกลางดึกของคืนนั้น

การจากไปของผู้ใหญ่อามีน ถือได้ว่า เป็นผู้ที่เสียสละต่อหน้าที่ ที่รักษาโรงเรียน ไม่ให้ถูกค้นร้ายลอบเข้ามาเผา แต่คนร้าย ก็ไม่ได้ละเว้น ที่จะก่อการ สังหารผู้ใหญ่อามีน จนจบชีวิตลงอย่างสมเกียรติของความเป็นคนไทยคนหนึ่งที่รัก ในชาติศาสนา พระมหากษัตริย์ พวกเราชาวสื่อมวลชน ต่างชื่นชมในตัวของผู้ใหญ่อามีน ดั่งครอบครัวเดียวกัน

ข้อมูลประวัติ
1. ชื่อ สกุล นายมาหะหมัดอามีน ซาริคาน
2. อายุ 49 ปี
3. การศึกษา จบชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น แม้จะจบการศึกษาในระดับมัธยม แต่เนื่องจากเป็นผู้ใฝ่รู้ มีนิสัยรักการอ่าน ชอบการสนทนากับบุคคลต่างๆ ทำให้เป็นผู้ที่มีโลกทัศน์กว้างไกล
4. ครอบครัว มีบุตร 5 คน
5. ตำแหน่งสำคัญ เป็นผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 ตำบลรือเสาะออก อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส ตั้งแต่วันที่ 26 เมษายน 2534


เป็นเลขานุการชมรมกำนัน ผู้ใหญ่บ้านอำเภอรือเสาะ


เป็นเลขานุการชมรมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จังหวัดนราธิวาส


เป็นประธานศูนย์ยุติธรรมชุมชน อำเภอรือเสาะ


เป็นวิทยากรพิเศษในโอกาสต่างๆ


เป็นผู้ประสานงานกลุ่ม "วันอังคารกันเอง" ที่มีการพบปะพูดคุยร่วมกันระหว่างข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน ชาวอำเภอรือเสาะ ในทุกเช้าวันอังคาร เป็นเวทีสำหรับการรับความเดือนร้อนของประชาชนและประชาสัมพันธ์งานของทางราชการ โดยใช้บริเวณบ้านพักนายอำเภอรือเสาะเป็นสถานที่พบปะ


เป็นประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอรือเสาะ


เป็นกรรมาธิการวิสามัญ รับฟังความคิดเห็นของประชาชนในการร่างรัฐธรรมนูญประจำจังหวัดนราธิวาส


6. ผู้ใหญ่อามีน ที่ทุกคนรู้จักบุคลิกภาพ เป็นคนที่รูปร่างสูงใหญ่ อ้วน ผมสั้น ไว้เครายาว เป็นเอกลักษณ์ของมุสลิมปากีสถาน เป็นบุคลิกเฉพาะตัวที่ทุกคนจำได้แม้จะรู้จัก เพียงครั้งเดียวในเวทีประชุม ไม่ว่าจะเป็นเวทีใดก็ตาม หากมีการเปิดโอกาสให้มีการเสนอปัญหา ข้อเสนอของผู้ใหญ่บ้านอามีนมักจะได้รับความสนใจ มีลีลาการเสนอที่เร้าใจ น่าสนใจ ภายหลังที่มีการเสนอความคิดเห็นแล้ว มักจะมีหลายคนที่อยู่ในที่ประชุม สอบถามเพิ่มเติมว่าผู้เสนอความเห็นดังกล่าวเป็นใครเป็นผู้ที่มีความภูมิใจกับตำแหน่งผู้ใหญ่บ้าน ที่คอยช่วยเหลือทางราชการในการบำบัดทุกข์ บำรุงสุขแก่ประชาชน ทุกครั้งก่อนที่ชาวบ้านผู้เดือดร้อน จะขอพบนายอำเภอรือเสาะ หรือเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมของอำเภอ ผู้ใหญ่อามีนก็จะทำหน้าที่พูดคุยและสอบถามความเดือนร้อนในเบื้องต้น และนำชาวบ้านไปพบเจ้าหน้าที่ และนายอำเภอรือเสาะ ในระดับถัดมาเป็นผู้ทำงานด้วยใจ เป็นผู้ใหญ่บ้านที่แต่งเครื่องแบบผู้ใหญ่บ้านไปทำงานที่อำเภอทุกวันราชการ อยู่ปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือชาวบ้านและเป็นที่ปรึกษาของนายอำเภอตลอดเวลา นอกเวลาราชการก็ยังทำหน้าที่เป็นตัวแทนของนายอำเภอและทางราชการ ในการชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชนตามมัสยิด และร้านน้ำชาในหมู่บ้าน ไม่เคยเรียกร้องสิทธิประโยชน์สำหรับตนเองแต่อย่างใดบ่อยครั้งที่เกิดปัญหาความเดือดร้อนในพื้นที่ ก็อาสาติดตามนายอำเภอไปช่วยแก้ปัญหา เป็นผู้นำที่ยืนเคียงข้างข้าราชการโดยตลอด

สำคัญที่สุด  ผู้ใหญ่อามีนเป็นผู้ที่จงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ เชิดชูสถาบันชาติ โดยการปฏิบัติตนเป็นแบบอย่างที่ดี หลายคนที่เคยไปร่วมรับ - ส่งเสด็จฯ ทุกครั้งที่มีหมายกำหนดการเสด็จในพื้นที่ คงจะคุ้นเคยกับภาพของผู้ชายที่มีรูปร่างอ้วน สูงใหญ่ มีเครายาวเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่งกายชุดปกติขาว ซึ่งเป็นเครื่องแบบของกำนัน ผู้ใหญ่บ้านที่เดินทางไปร่วมรับ - ส่งเสด็จฯ ประจำบ่อยครั้งทุกครั้งที่มีโอกาสไปร่วมรับ - ส่งเสด็จฯ ผู้ใหญ่อามีน ก็จะไปยืนรอนายอำเภอ เพื่อขอร่วมเดินทางไปสนามบินบ้านทอน จังหวัดนราธิวาสด้วยกัน นอกจากนี้ผู้ใหญ่อามีนในตำแหน่งเลขานุการชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้าน อำเภอรือเสาะ ได้ถือปฏิบัติโดยเป็นผู้นำร้องเพลงชาติก่อนเปิดประชุมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ฯลฯ ประจำเดือน ณ ศาลาประชาคมอำเภอรือเสาะและนำร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี เมื่อสิ้นสุดการประชุม เป็นการแสดงออกถึงความจงรักภักดีในสถาบันพระมหากษัตริย์ และมีความรักชาติอย่างน่าชื่นชม

*********************

                   

1


คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com