www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 177 คน
 สถิติเมื่อวาน 94 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
3394 คน
31276 คน
1723720 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

 
 
ชีวิตนักข่าวตอน...พี่ครับกลับเถอะ  ผมรับผิดชอบเอง
10 มีนาคม 2551   
 
อาชีพนักข่าว เป็นอาชีพที่ไม่ค่อยมีเวลาเป็นของตนเอง   เสาร์อาทิตย์   ก็ไม่ค่อยได้พักผ่อน เสื้อผ้าแทบไม่ต้องซัก การที่จะจ้างร้านหรือคนรู้จักซักให้ ก็ไม่ต้องพูดถึง   เพราะรับราชการครั้งแรกของผมเมื่อปี 2528 เงินเดือนตอนนั้นเพียง 2,765 บาท เป็นอัตราเงินเดือนสำหรับผู้ที่จบปริญญาตรี ก็จะได้เงินเพียงเท่านี้ ในขณะที่ผมเรียนหนังสืออยู่ที่ ม.รามคำแหง พ่อส่งเงินมาให้ใช้ก็เดือนละ 3,500 บาท   ถ้าจะเจียดเงินมาซักผ้าก็ไม่พอหล่ะครับ แต่ผมก็จำได้แม่นเพราะเรื่องเงินเดือนปริญญาตรี มีการถามในข้อสอบด้วย เอาเป็นว่า เสื้อผ้าก็ไม่ค่อยได้ซัก แม้นบางครั้งซักตากไว้ใต้ถุนบ้านก็ไม่ค่อยจะแห้งเพราะฝนที่ภูเก็ตตกทุกวัน เครื่องซักผ้าสมัยก่อน ถือว่าเป็นสิ่งที่หายาก และแพง จึงไม่มีปัญญาที่จะซื้อ การใส่เสื้อผ้า ที่ไม่แห้ง เป็นสิ่งไม่ดีนะครับ เพราะขี้กรากมันจะมาเยี่ยมท่าน ผมก็เช่นกันกว่าจะหาย ก็ต้องเข้าออกโรงพยาบาลผิวหนัง ที่โรงพยาบาลราชเทวี กรุงเทพหลายครั้งแน่ะ
 
การทำงานเป็นผู้สื่อข่าวที่ สถานีโทรทัศน์ช่อง 11 ภูเก็ต เมื่อก่อนที่อยู่ที่อาศัย ก็ลำบาก ที่ทำงานจะอยู่บนเขารัง ซึ่งเป็นภูเก็ตเตี้ย ๆ ตั้งอยู่ใกล้เมืองภูเก็ต ส่วนบ้านพักจะอยู่ที่ วค. ซึ่งหมายถึง วิทยาลัยครูภูเก็ต บ้านหลังหนึ่งก็ต้องอยู่ 2 คน เฉพาะคนโสด นะครับ มีครอบครัวก็อยู่ไม่ได้หรอกครับ บ้านก็เก้า...เก่า ต้นเสาเท่าต้นขา ใครจะโยกใครจะขย่มอะไร บ้านสั่นสะเทือน มันนอนไม่หลับครับเจ้านาย เพราะต้องนอนวาดภาพตาม การขึ้นไปทำงานมีอยู่หลายวิธี ถ้ามีรถยนต์ หรือ มอเตอร์ไซด์ ก็บิดขึ้นไป ระยะทางก็ประมาณ 4 กิโลเมตร เศษ ถ้าบิดเร็ว ๆ ก็ประมาณ 10 นาที ก็ถึง ที่ทำงาน ซึ่งสามารถขับรถขึ้นได้ 2 ทาง คือ ด้านข้าง โรงพยาบาลวชิรภูเก็ต และด้านวัดคุณชี ซึ่งเป็นวัดที่มีแต่แม่ชีล้วน ๆ ผมอยู่ที่นั่น 14 ปี ผมเข้าวัดนี้เพียง 2 ครั้ง ที่เข้าไปก็เพียงเข้าไปกลับรถยนต์เท่านั้น จะเข้าไปสนทนาธรรม ก็ดูจะไม่เข้าท่า ก็เลยไม่ต้องไปดีกว่า 
 
วันหนึ่งผมจำได้ว่า เป็นวันอาทิตย์ และวันนั้น บนกระดานข่าวมีอยู่ข่าวเดียว คือ ข่าวการประชุมสหกรณ์อำเภอถลาง ซึ่งประชุมในเวลา 14.30 น. ที่อาคารศาลาประชาคมอำเภอถลาง และผมรอที่จะทำข่าวนี้เพียงข่าวเดียว เมื่อถึงเวลาผมพร้อมด้วย พขร. ก็ออกเดินทาง กะว่าจะออกจากสถานีซัก บ่าย 2 โมง เดินทางไปอำเภอถลาง เพียง 30 นาทีก็ถึง ระหว่างทาง ผมก็เห็นรถประจำตำแหน่งของ นายเกียรติพันธุ์ น้อยมณี รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต   วิ่งสวนทางมาจากทางอำเภอถลาง ผมก็คิดในใจแล้วว่า พิธีเปิด ต้องเสร็จแล้วอย่างแน่นอน ซึ่งก็เป็นจริงอย่างว่า 
 
พลันที่ผมถึงศาลาประชาคมอำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต ยังไม่ทันที่รถจะจอดสนิท เจ้าหน้าที่ระดับหัวหน้าของสหกรณ์     ก็ตรงมาที่ผม แล้ว พูดด้วยความไม่สบอารมณ์ว่า “ทำไมไม่มาพรุ่งนี้ หล่ะ ”  ผมหันไปสบตา พขร. แล้วก็งงอยู่พักหนึ่ง และคำพูดนี้ พขร.ก็ได้ยิน ผมนิ่งอยู่ไม่ถึงนาที และผมก็พิจารณาคำพูดของเธอแล้ว ผมก็คิดว่า การพูดเช่นนี้ มันเป็นการไม่ให้เกียรติกัน ผมเองก็ไม่ใช่ลูกน้องเขา และที่สำคัญผมตั้งใจที่จะทำข่าวนี้ เพราะทั้งวันผมรอข่าวนี้เพียงข่าวเดียว คำพูดเช่นนี้ จึงไม่น่าจะเหมาะกับการเป็นนักประชาสัมพันธ์    และผมขอบอกนักประชาสัมพันธ์นะครับว่า ถ้านักข่าวไปถึงงานแล้วแม้นว่า เขาจะไปงานไม่ทันตอนพิธีเปิด ก็อย่าไปว่าเขา หน้าที่ของเราตอนนั้นก็ต้องต้อนรับขับสู้ตามอัตภาพ หาน้ำหาท่ามาให้กิน ให้ข้อมูลข่าว เช่น คำกล่าวรายงาน ข้อมูลข่าวต่าง ๆ เป็นต้น ไม่ต้องไปต่อว่าต่อขานนักข่าว เขาหรอก เมื่อเขาไม่ได้ภาพตอนพิธีเปิด แต่ก็ยังมีกิจกรรมอื่น ที่ยังไม่ทำ สิ่งเหล่านี้ ก็สามารถที่จะเก็บเป็นภาพข่าวได้ 
 
รุ่งขึ้น เพื่อนร่วมงานที่ไม่ชอบขี้หน้าผม ก็พูดกระทบกระเทียบว่า เราเป็นสื่อของรัฐก็ต้องทำ ไม่ใช่ไม่พอใจก็กลับ ซึ่งผมก็รู้สึกเหมือนกัน เพราะพวกนี้เขาไม่รู้ความรู้สึกเรา พูดไปก็เท่านั้น แต่นายสถานีก็เรียกผมเข้าไปชี้แจง ซึ่งผมก็ได้เล่าตามที่ผมเล่าให้ท่านฟังนี้แหล่ะครับ ซึ่งก็เข้าใจ ความรู้สึกของผม เพราะเราก็ไปแล้ว แต่พอเจอคำพูด อย่างนี้ ผมก็ไม่มีใจและความคิดที่จะทำงานให้ ก็ขอฝากนักประชาสัมพันธ์ทุกท่านก็แล้วกัน ...อาเมน
 
* * * * * * * * * * * * *


คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com