www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 76 คน
 สถิติเมื่อวาน 94 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
3293 คน
31175 คน
1723619 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

 ชีวิตนักข่าว...หิมะ...จริง ๆ  
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์


เช้าวันเสาร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2552 ผมและคณะออกเดินทางด้วยโค้ด จากกรุงปราก ไปเมืองสปินด์เลอรุฟ มีลิน (Spindleruv Mlyn) ระยะทาง ประมาณ 146 กิโลเมตร  เป็นเมืองสกีรีสอร์ท ที่มีชื่อเสียงของประเทศสาธารณรัฐเช็ก ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงปราก และตั้งอยู่ใกล้พรมแดนประเทศโปแลนด์

ตลอดเวลาที่รถแล่นผ่าน ใจผมเตลิด เปิดเปิง และต้องยกกล้องถ่ายภาพ ชนิดแฟรมต่อแฟรม   จนเพื่อนที่นั่งอยู่แถวหน้าของผมชักรำคาญ ผมอดใจไม่ได้ครับ เพราะอาคารบ้านเรือนสวยงาม หลังคามีหิมะปกคลุม ทุ่งโล่งขาวโพลน ด้วยหิมะ บางครั้ง ก็เห็นฝูงกวางที่ออกมาแทะเล็มหญ้า บางครั้งก็เห็น กระต่ายน้อย แต่ก็ไม่มากนัก ซึ่งเป็นธรรมชาติมาก แต่ผมไม่สามารถที่จะเก็บภาพไว้ทัน เพราะอยู่ห่างไกล 

Jery พขร. ขับรถไต่ระดับไปเรื่อย ๆ ถนนเริ่มแคบลง ๆ สองข้างทางเป็นภูเขาสูง ต้นไม้ไร้ใบ คลุมด้วยหิมะ ขาวเต็มไปหมด บางครั้งเราก็เห็นลำธารไหลผ่านริมถนน แต่ก็เป็นน้ำแข็งเสียส่วนใหญ่ บางส่วนก็ไหลรินเป็นน้ำ   คงจะเย็นยะเยือก 

เวลา ประมาณ 11.00 น. ตามเวลาในท้องถิ่น ถ้าเวลาในไทยก็ประมาณ 16.30 น. คณะของเราก็เดินทางถึง โรงแรม HARMONY ผมเห็นพนักงานที่นี่ คล้ายคนไทยจึงส่งภาษาไทยทักทาย แต่ผลตอบกลับมาไม่ใช่ครับ เธอเป็นสาวชาวฟิลิปปินส์ ครับ ประเทศนี้ เป็นประเทศส่งออกคนงานไปหาเงินในต่างประเทศจำนวนมากครับ เพราะคนส่วนใหญ่พูดภาษาอังกฤษ และ ภาษาสเปญได้ดี เพราะเคยตกเป็นเมืองขึ้น มานานหลายร้อยปี นี่คือข้อดีของเมืองที่ตกเป็นเมืองอาณานิคมครับ

ที่โรงแรมแห่งนี้ เป็นรีสอร์ท ที่ใช้เป็นที่พักตากอากาศ รอบ ๆ โรงแรมจึงมีลานเล่นสกี ชนิดที่แล่นลงมาจากภูเขา ผมเห็นนักสกีทั้งหญิงชายหลายคน จึงขอเข้าไปถ่ายรูป เอาไว้เป็นที่ระลึก เพราะบ้านเราไม่มีหิมะให้เล่น ครับ   ข้างนอกโรงแรมหนาวมากครับแม้นว่าเราจะเห็นแสงแดด แต่ดูแล้ว ดวงอาทิตย์ คงไม่เต็มใจจะส่องแสงสักเท่าใด เพราะแม้จะเป็นเวลาเที่ยง ดวงอาทิตย์ก็ไม่ได้อยู่ตรงศีรษะเรา เอาแต่อยู่เฉียง ๆ อยากจะลับขอบฟ้าเต็มทน ถึงว่า อากาศที่นี่จึงหนวามเย็น 

หลังจากที่เราทานอาหารเที่ยงที่โรงแรมแห่งนี้เสร็จเรียบร้อยแล้ว ได้ขึ้นรถไปที่ลานเล่นสกี สำหรับผู้ที่ไม่เคยเล่นสกีมืออาชีพ อ้อ..พูดให้เข้าใจง่าย ๆ คือ สวนสนุกที่เหมาะสำหรับเด็กหรือชาวต่างชาติอย่างพวกเรา   เขาก็จะให้ไปเล่นที่นี่ครับ ตอนแรกผมก็ไม่กล้าครับ เอ้า..เล่นก็เล่น เพราะไม่รู้ชาตินี้ทั้งชาติจะได้มาประเทศเช็ก หรือเปล่า ความจริงอุปกรณ์การเล่นก็ไม่ยุ่งยากซับซ้อนอะไร อุปกรณ์มีลักษณะเหมือนห่วงยาง แต่พื้นมีผ้ายางรองพื้นป้องกันการกระแทก ใครจะเล่น เขาจะให้เราเอาก้นหย่อนลงตรงกลาง ขาของเราก็จะห้อยล้นออกมา ให้ท่านนึกถึงยางในรถยนต์สิบล้อแบบนั้นหล่ะครับ แต่ที่ก้นยางอีกข้างหนึ่งจะมียางรองไม่ให้ก้นของเราถูไปกับพื้น จากนั้นจะมีชักลอกห่วงยางที่มีเรานั่งอยู่ขึ้นสู่เนินสูง ที่สูงไม่มากนัก เมื่อถึงจุดสูงสุดเขาก็จะปล่อยห่วงยางที่เรานั่งอยู่ให้ไหลลงมา ตามร่อง ก็เหมือนกับสไลด์เดอร์ครับ แต่มันไม่มีน้ำไหล จะเห็นก็เป็นพื้นที่มีหิมะ เออ..สนกุดีครับ   ผมชักติดใจ จึงเล่นอยู่ถึงสามเที่ยว นึกถึงสมัยเป็นเด็กครับ  และนี่คือ หิมะจริง ๆ แหม๋เข้าเรื่องจนได้

8888888888888


คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com