www.narongthai.com  

สวัสดี ทุกท่านที่เข้ามาใช้บริการข้อมูลข่าวสาร กระผมยินดีที่ท่านจะนำข้อมูลจากเว็บไซต์นี้ไปเพื่อการศึกษา ด้วยความยินดีจาก ผม ณรงค์ ชื่นนิรันดร์                                                                                                                                                                                                                                                                            
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์

สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 87 คน
 สถิติเมื่อวาน 87 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
4108 คน
67493 คน
1245244 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

     

ชีวิตนักข่าว...ไก่ทอดหาดใหญ่ อดุลย์
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
4 กันยายน 2553
ผมตั้งใจว่าจะเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับ ไก่ทอดหาดใหญ่ ถึงที่มาที่ไปให้ได้ทราบว่า มีมาอย่างไร ซึ่งผมพยายามเสาะหาว่า มีประวัติความเป็นมาอย่างไร ซึ่งต้องบอกท่านว่า นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่ง  ของไก่ทอดหาดใหญ่เท่านั้นนะครับ
เมื่อปี พ.ศ.2547-48 ผมได้ปฏิบัติหน้าที่เป็นหัวหน้าฝ่ายข่าว สถานีโทรทัศน์ช่อง 11 หาดใหญ่ หรือที่ชาวบ้านในหาดใหญ่เรียกว่า ทีวีช่อง 10 นั่นเอง จุดเริ่มต้นของความดังของไก่ทอดหาดใหญ่ที่เป็นที่รู้จักของคนทั่วทั้งประเทศ มาจากการที่ คุณชิต ประธานหอการค้าจังหวัดสงขลา ในสมัยนั้นได้มาปรึกษาผมว่า จะทำการประชาสัมพันธ์อย่างไรให้ไก่ทอดหาดใหญ่ ดังเหมือนกับหมูย่างเมืองตรัง ให้เป็นที่รู้จักแพร่หลาย ซึ่งคุณชิต บอกว่า ทุกซอกเมืองหาดใหญ่ จะมีการขายไก่ทอดอย่างแพร่หลาย ซึ่งก็เป็นเอกลักษณ์ของเมืองหาดใหญ่ ไม่เหมือนใคร แต่เจ้าแรก ๆ ที่เปิดขายจนได้รับความนิยมคือ ไก่ทอด เดชา เดิมขายเป็นรถเข็น ต่อมาได้รับความนิยมขายดีเป็นเทน้ำเทท่า จึงเปิดเป็นร้านขายไก่ทอดอย่างเป็นล่ำเป็นสันหลายสาขา ทำให้ ชาวหาดใหญ่ที่เป็นทั้งชาวไทยมุสลิม และชาวไทยพุทธ ที่ทำมาหากินในหาดใหญ่ ก็เริ่มหันมาขายไก่ทอดหาดใหญ่มากยิ่งขึ้น จนมีอยู่หลายร้าน 
เมื่อผมได้หารือกับคุณชิต ก็ได้ดำเนินการประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อโทรทัศน์ที่ผมดูแลอยู่ ทำให้ผู้บริโภคได้รู้จักไก่ทอดหาดใหญ่มากขึ้น ขณะเดียวกันคุณชิต ได้ทำกิจกรรมประชาสัมพันธ์ไก่ทอดหาดใหญ่ร่วมกับ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ โดยเฉพาะเรื่องน้ำมันทอดไก่ ที่ต้องระมัดระวัง ไม่นำมาทอดซ้ำเพราะจะทำให้ไม่สะอาดและอาจจะเป็นพิษต่อร่างกายได้ นั่นเป็นกิจกรรมที่ผมพอจะจำได้ในการประชาสัมพันธ์ ทีนี้เรามาดูว่าไก่ทอดหาดใหญ่ ที่แท้จริงมีวิธีทำอย่างไร 
ไก่ทอดหาดใหญ่จะมีความเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง คือ จะมีหอมเจียว แถมมากับข้าวเหนียวด้วย แต่ผมเชื่อว่า ไม่ค่อยจะมีใครรู้จักวิธีการทำไก่ทอดหาดใหญ่เท่าไรนัก วันนี้ผมขอแนะนำไก่ทอดหาดใหญ่ ของ ร้านอดุลย์ ซึ่งเปิดขายเป็นรถเข็น อยู่หน้าสนามกีฬาจิระนคร อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา 
คุณกะน๊ะ หรือ พี่น๊ะ (ก๊ะ ชาวมุสลิมหมายถึงพี่ ) เล่าถึงส่วนผสมของการทำไก่ทอดหาดใหญ่ ว่า นำไก่ที่สับเป็นชิ้น พองาม มาผสมกับ แป้งข้าวเจ้า แป้งกรอบตราหัวแพะ มีขายในตลาดสดรัถการหาดใหญ่ ดอกผักชีแห้ง ซีอิ้วขาวตราไก่ น้ำตาลทราย และชูรส (ผมไม่แน่ใจว่าชูรสที่ว่าหมายถึงผงชูรสหรือ อะไรกันแน่ ถ้าเจออีกทีจะถามให้หายสงสัย )คลุกเคล้ากับไก่ที่จะทอดให้เข้ากัน จากนั้นจึงนำไปทอดในน้ำมันพืช ซึ่งอาจจะใช้น้ำมันปาล์มก็ได้ เพราะจะให้ความร้อนได้ดีกว่าน้ำมันพืชชนิดอื่น ไก่ที่ทอดออกมาจะดูเหลืองน่ารับประทาน ถ้าเป็นน่องไก่จะขายน่องละ 15 บาท อกไก่เล็ก ชิ้นละ 15 บาท อกไก่ใหญ่ชิ้นละ 30 บาท ปีกไก่ 10 บาท คอไก่ 5 บาท เครื่องในไก่ 13 บาท ก๊ะนะ จะเปิดขายทุกวัน ตั้งแต่เวลาประมาณ 16.00 น. ขายดีมากหมดทุกวัน 
ก๊ะนะ ยังเล่าให้ผมฟังว่า น้ำจิ้มไก่ ก็ทำเอง เธอบอกสูตรให้ผมฟังอย่างไม่หวง ซึ่งน้ำจิ้มสูตรเด็ด ประกอบด้วย น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู พริกแดง เกลือ รากผักชี น้ำบ๊วย กระเทียมดอง นำส่วนผสมทั้งหมดมาปั่นรวมกัน ก็จะได้น้ำจิ้มไก่ทอดหาดใหญ่สูตรเด็ด 
การรับประทานไก่ทอดหาดใหญ่จะให้อร่อย จะต้องทานกับข้าวเหนียว ที่ขาดไม่ได้คือ หอมเจียว ซึ่งหอมเจียวเราไม่ต้องทำเอง เพราะในตลาดหาดใหญ่จะมีขาย แต่ถ้าจะให้ดีเจียวเองดีกว่า จึงจะได้หอมเจียวที่อร่อย เป็นไปตามสูตร ของไก่ทอดหาดใหญ่ ครับ ท่านใด จะสั่งไก่ทอดไปทานในงานเลี้ยงหรือซื้อไปทานเองก็ลองแวะที่ร้านไก่ทอดหาดใหญ่อดุลย์ เป็นร้านรถเข็นเล็ก ๆ แต่มากด้วยคุณภาพที่อร่อย จะโทรไปบอกก่อนก็ได้ เพื่อประกันความผิดหวังได้ที่หมายเลข 081-9577786  
เอาหล่ะครับ ท่านคงได้รู้ความเป็นมาของไก่ทอดหาดใหญ่ เพิ่มมากขึ้นนะครับ ที่ผมเล่ามาเป็นเพียงส่วนหนึ่งของที่มาที่ไป ของไก่ทอดหาดใหญ่ เท่านั้นนะครับ
88888888888888888888
 

คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยถ.สงขลา-เกาะยอ อ.เมือง จ.สงขลา 90100 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com