www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 59 คน
 สถิติเมื่อวาน 650 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
4696 คน
26202 คน
1718646 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

  
จากซ้ายไปขวา : ผู้ช่วยกุ๊ก , คุณปทุมรัตน์ ศิริคติธรรม , ผู้เขียน  , คุณธนธร ศิริคติธรรม และ สตูเกียดฟั่ง

 

 

ชีวิตนักข่าว…ร้านสตู เกียดฟั่งสงขลา
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
22 มีนาคม 2553
 
ถ้าถามว่า ไปเที่ยวสงขลากันไหม หลายคนอาจจะไม่แน่ใจว่าไปสงขลาแล้วจะไปเที่ยวที่ไหนดี ที่อยู่ที่อาศัย จะอยู่อย่างไร และจะกินอะไร สุดท้ายก็จะถามว่าไปเที่ยวที่ไหนดี ซึ่งเป็นคำถามที่ไม่แน่ใจ เอาหล่ะ...เรามาเข้าเรื่องกันดีกว่า คือเรื่องอาหารการกิน ต้องบอกว่าที่สงขลา เป็นเมืองเก่าแก่ มีประวัติศาสตร์มายาวนาน มีชนชาติมาตั้งถิ่นฐานทั้งคนจีน คนยุโรป คนอาหรับ คนไทย  ดังนั้น กลุ่มชนเหล่านี้จึงเป็นผู้นำเรื่องวัฒนธรรมอาหารติดตัวมาด้วย และที่ ถนนนางงาม อำเภอเมืองสงขลา อันเป็นย่านการค้าเก่าแก่ ที่การตั้งรกรากมาอย่างยาวนาน ที่เรียกบริเวณนี้ว่าบ่อยาง บนถนนนางงาม แห่งนี้ มีร้านอาหารที่มีชื่อเสียงอยู่หลายร้าน และร้านที่ผมจะแนะนำก็คือ ร้านเกียดฟั่ง เป็นร้านขาย สตู หมูกรอบ ชากาแฟ ต้องบอกว่าผมติดอกติดใจ ไปทานสตู ที่ร้านเกียดฟั่ง หลายครั้ง เพราะติดใจในรสชาติ และวันนี้(22 มี.ค.53) ผมก็ได้ไปทานสตู อีกครั้ง และผมมีโอกาสได้รับการต้อนรับจาก นางสาวปทุมรัตน์ ศิริคติธรรม กับ นางสาวธรธร ศิริคติธรรม ผู้เป็นพี่สาว และคุณแม่โย้ยยิ่น แซ่ภู่ เป็นอย่างดี และผมก็ได้ข้อมูลนำมาเขียนให้ท่านได้ทราบเรื่องราวของ ร้านสตูเกียดฟั่ง     
 
 
ร้านสตู เกียดฟั่ง เริ่มดำเนินการมาเมื่อปี พ.ศ.2480จนถึงปัจจุบัน ซึ่งเป็นรุ่นที่ 3 ของตระกูล ต้นตำรับของความอร่อย คือ โกลัก ซึ่งเป็นชาวจีนไหหลำที่เดินทางมาหากินในเมืองสงขลา และทั้งสองได้อาศัยอยู่ด้วยกัน เพราะโกลักไม่มีครอบครัว โกลักจึงได้ถ่ายทอดสูตรการทำสตูหมูไก่ จากครั้งที่เคยเป็นกุ๊กอยู่ในเรือฝรั่ง ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ให้แก่พ่อของโกยาว (รุ่นที่ 2)
 
ในสมัยสงคราม วัตถุดิบเป็นสิ่งหายาก จำเป็นต้องมีการปรับเปลี่ยนสูตรของสตูแบบอังกฤษที่เปลี่ยนการใช้เนยมาเป็นใช้กะทิแทนเนย และเครื่องปรุงบางชนิดก็ใช้เครื่องเทศจากเกาะอินโดนีเซียมาทดแทน เมื่อเปิดร้านสตูเกียดฟั่งที่ถนนนางงาม จึงมีการปรับสูตรให้ถูกปากลูกค้าท้องถิ่น สตูเกียดฟั่งจึงเป็นที่สตูที่ผสมผสานวัฒนธรรมการกินถึง 4 ประเทศ คือ อังกฤษ อินโดนีเซีย จีน และไทย เข้าด้วยกันอย่างกลมกลืน
 
วิธีการกินแบบดั้งเดิมนั้นเจ๊หล่าน และเจ๊เจิน (รุ่น3) เล่าว่า สตูส่วนใหญ่จะรับประทานคู่กับเนื้อหมู 3 ชั้นและมักจะเห็นภาพก๋ง(โกยาว) กับเด่ (คุณพ่อ)เอาสตูราดข้าวแล้วทาน แต่เมื่อขายลูกค้าจึงต้องคำนึงถึงเรื่องสุขอนามัยมากขึ้น ร้านสตูเกียดฟั่ง ช่วงเช้าเปิดขาย 07.00-13.00 น.โดยจะขายน้ำชากาแฟ สตู หมูกรอบที่รับประทานกับน้ำจิ้มรสเด็ดของทางร้าน
 
ช่วงบ่ายจะเริ่มขายซาลาเปา โดยจะเปิดขายตั้งแต่เวลา 15.00-21.30 น.ซาลาเปาเกียดฟั่งมีความเป็นพิเศษ ที่ทุกไส้จะมีขนาดใหญ่กว่าปกติ ไส้หมูจึงมีสามขนาด ขนาดใหญ่จะกับเท่าฝ่ามือ จะขายลูกละ 25 บาท ส่วนขนาดกลาง ขนาดเล็ก ก็จะลดหลั่นขนาดลงมา รสชาติยามเมื่อเรากัดกินเนื้อซาลาเปาร้อน ๆ คำแรกจะเราจะมีความรู้สึกของแป้งที่แม้นจะเย็น แต่ยังคงความเหนียวนุ่มและกลิ่นหอมจากเครื่องตุ๋นยาจีน ซาลาเปาร้านนี้ผมทานมาแล้วครับ ต้องบอกท่านว่า ทานลูกเดียวก็อิ่มครับ หากใครชอบความเข้มข้น ทางร้านก็มีจิ๊กโฉ่ไว้บริการ นอกจากนี้ยังมีไส้สังขยา และไส้ถั่วดำ ที่ล้วนเป็นสูตรโบราณเก่าแก่ของทางร้าน และซาลาเปาสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นเป็นเดือน ๆ  
 
ร้านเกียดฟั่ง ยังเป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของการช่วยเหลือเกื้อกูลกันซึ่งเห็นได้จากในร้านจะมีการขายกระหรี่พัฟ ที่บรรจุอยู่ในโถ ของตายายที่ชราไม่สามารถมานั่งขายเองได้ ที่นำมาฝากขายอยู่ด้วย และอีกมุมหนึ่งของร้านยังมีโต๊ะซ่อมนาฬิกาเก่าแก่ที่เปิดมาช่วง 2 อายุคนชื่อร้านแสงนวลและร้านข้าวเหนียวมะม่วงป้าชอุ่ม ซึ่งทางร้านก็เอื้อเฟื้อพื้นที่ ในมาฝากขาย และตั้งโต๊ะซ่อมนาฬิกา ที่ร้านเกียดฟั่ง ต้องบอกว่า น่านับถือครับ 
 
ทีนี้ผมอยากจะบอกว่า สตู ที่ขาย ในพื้นที่สงขลา จะต่างจากสูตรที่ท่านทาน โดยทั่วไป เพราะสตูที่นี่ จะมีส่วนประกอบของ เนื้อหมู เนื้อไก่ ไส้อ่อน เลือด ตับ ม้าม และจะราดด้วยน้ำราดที่เข้มข้น ที่มีส่วนผสมของน้ำกะทิ และโรยด้วย หอมหั่นซอย รสชาติกลมกล่อม ไม่เค็ม มาก และหอมเครื่องเทศ ที่มีส่วนผสมในน้ำราด ท่านใดที่จะลิ้มลองสตูสงขลา ก็เชิญนะครับที่ร้าน เกียดฟั่ง ถนนนางงาม อ.เมืองสงขลา ซึ่งถนนเส้นนี้เป็นถนนวัฒนธรรม ของเมืองสงขลา ครับ
 
๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙

คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com