www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 179 คน
 สถิติเมื่อวาน 94 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
3396 คน
31278 คน
1723722 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

   

 

ชีวิตนักข่าว ตอน...กระเป๋าฉีก
โดย ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
4 พฤศจิกายน 2542


วันนี้ผมออกจากบ้านมาทำงานที่สวท.ตะกั่วป่า ถ้าเรียกเต็ม ๆ อย่างเป็นทางการ ต้องบอกว่าสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยอำเภอตะกั่วป่า โอ้ย...ยาวไป เรียกสั้น ๆ ว่า สวท.ตะกั่วป่า ก็พอ ตึกที่ทำงานเป็นกล่องสี่เหลี่ยม  คล้ายกล่องไม้ขีดไฟตราพญานาค ไม่รู้ใครออกแบบ

วันนั้น ผมใส่กางเกงตัวเก่าและเก่ง เพราะใส่มาตั้งแต่วันจันทร์ นี่ก็ปาเข้าไปเป็นวันพฤหัสบดี แล้ว ดูหน้าเพื่อนร่วมงานแต่ละคนมีแต่หน้าผูกโบว์ คร่ำเคร่งไปหมด เกิดอะไรขึ้น ว่ะ เนี่ย

ถึงแม้นว่ายังอยู่ในตอนต้นเดือน โกโรจน์ ได้ข่าวว่า ไอ้ยุ่น จะไม่ยอมผ่อนรถมอเตอร์ไซด์ ที่โกโรจน์ อุตสาห์เอาชื่อเป็นประกัน แล้วเอารถออกมาขี่....ใบหน้าก็เลยไม่ค่อยแจ่มแช่มชื่นซักเท่าไหร่

ส่วนพี่โดม ก็ดูไม่ค่อยสดทั้ง ๆ ที่เพิ่งผ่านวันที่ 31 ตุลาคม 2542 มาหมาด ๆ และเพิ่งจ่ายเงินไป 5,000 บาท เพื่อเป็นค่าเทอมลูก ที่โรงเรียนอนุบาลนิลุบล แต่ก็เบิกได้ ส่วนน้องพิน เองก็ดูหน้าออกจะเจี๋ยมเจี้ยม เพราะไม่มั่นใจว่าเงินเดือน 4,500 บาท จะอยู่ได้ถึงสิ้นเดือนหรือเปล่า

ผมเองก็ดูเหมือนว่าจะกระเป๋าฉีกเหมือนกับเพื่อน ๆ ทุกคน ผมเองก็ไม่รู้ว่าจะปรับทุกข์กับใคร...ก็เลยนึกถึงน้อง ยูซ่า ที่พอจะมีสตางค์ ผมจึงเข้าไปคุยด้วย เพราะมั่นใจว่าสามีเธอที่อยู่ช่อง 3 กระเป๋าคงไม่ฉีกเหมือนผม

ผมพูดด้วยท่าทาง ขึงขัง จริงจังว่า
"นี่น้องยูซ่า ว่างไหมพี่มีเรื่องเดือดร้อน"
"มีเรื่องอะไรหรือโกขวด"

น้องยูซ่าทำสีหน้า งง ๆ ก่อนจะหยิบแผ่นซีดีใส่ในเครื่อง ถามผมว่า กระเป๋าฉีกจริง ๆเหรอพี่
ผมบอกว่า "จริง จริ๊ง " "แล้วโกขวดมีเงินเก็บตั้งเยอะ ใครทำให้กระเป๋าพี่ฉีก จะให้น้องช่วยอะไรไหม " น้องยูซ่า ถาม ก่อนที่จะหันไปเปิดสปอตที่เธอกำลังจัดรายการวิทยุ โลกสวยด้วยสีสัน  ผมบอกเธอด้วยท่าทีจริงจัง ขึงขังว่า "กระเป๋าฉีกจริง ๆ และพี่ก็เป็นคนทำเอง "

น้องยูซ่า ทำหน้าตาอย่างเห็นใจ กับเรื่องกระเป๋าฉีก เพราะเธอไม่คิดว่าผมจะหมดตัว แต่ก็แฝงด้วยความแปลกใจ ดูท่าทางเธอจะเชื่อผมอย่างสนิทใจ

ผมเองก็อดที่จะขำไม่ได้ ก็เลยบอกตรง ๆ ว่า

"นี่ไงกระเป๋าฉีก" ผมทำท่าล้วงกระเป๋าด้านขวาออกมาให้ดูจนเห็นกระเป๋ากางเกงที่ฉีกขาดจนเห็นกางเกงในสีกรมท่า เท่านั้นแหล่ะ ทุกคนรวมทั้งน้องยูซ่า หัวเราะกันลั่นสถานี

ผมเลยบอกว่า "นี่แหล่ะที่เรียกว่ากระเป๋าฉีกจริง ๆ " ฮา...เพราะกางเกงตัวที่ผมใส่มาตั้งแต่วันจันทร์ จนถึงวันพฤหัสบดี กระเป๋าจะไม่เปื่อย จนกระเป๋าฉีกได้อย่างไร

นี่แหละชีวิตนักข่าว ที่มีแต่ความสนุกสนาน เออ ....เหนื่อย หัวเราะเหนื่อยแน่ะ

* * * * * *


                    1 คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com