www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 264 คน
 สถิติเมื่อวาน 37 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
265 คน
65152 คน
1689029 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

 

           

สตูสงขลา  ร้านทองมะลิ
ชีวิตนักข่าว...สตูสงขลา ร้านทองมะลิ
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
19 กุมภาพันธ์ 2553

เมืองสงขลา นอกจากจะเป็นเมืองที่อารยธรรมและวัฒนธรรมที่เก่าแก่แล้ว สงขลายังเป็นเมืองที่มีอาหารแปลก ๆ และก็อร่อย ติดปากติดใจอีกด้วย
 
ผมว่าหลายท่านคงได้ยินชื่ออาหารชนิดหนึ่ง ที่เรียกว่า สตู อาทิ สตูลิ้นหมู หรือสตูลิ้นวัวเหล่านี้ เป็นต้น ส่วนผสมของอาหารจะมีซอส มะเขือ และลิ้น  เป็นหลัก แต่สตู ที่สงขลา จะไม่เหมือนสตูที่เราเห็น อยู่ทั่วไป สตูล สงขลา จะมีลักษณะเป็นน้ำใส โดยเครื่องปรุงจะมีส่วนผสมของกะทิ เกลือ เครื่องเทศ  ส่วนเนื้อที่ใส่ลงไป ก็จะมี หัวใจ เนื้อ เลือด ใส่อ่อน ตับ แล้วโรยด้วยหัวหอมซอย และที่สำคัญ จะต้องมีหมูกรอบ เสริฟคู่กัน กินกับข้าวร้อน ๆ เจริญอาหารครับ
 
วันนี้ผมมาทานสตู สงขลา ที่ร้านทองมะลิ ที่ตั้งอยู่เยื้อง ๆ กับโรงแรมวีว่า ฟังชื่อร้าน จะออกเป็นไทย ๆ แต่ผมรับรองว่าร้านนี้ มีเชื้อจีนติดมาค่อนข้างมาก ผมได้มีโอกาสได้พูดคุยกับ แม่มะลิ และพี่หมวย ซึ่งเป็นน้องสาวคนหนึ่งของแม่มะลิ   
                                              
แม่มะลิ เล่าให้ฟังถึงที่มาที่ไปของร้านสตูทองมะลิ ว่า เตี่ย ชื่อ นายเลี๊ยบ แซ่บู้ เดินทางมาจากมณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน มาชนิดที่เรียกว่าเสื่อผืนหมอนใบ ข้ามน้ำข้ามทะเลมาอยู่อาศัยที่เมืองสงขลา และก็มาได้แต่งงานกับสาวชาวสงขลา ชื่อนางอั้น และก็ให้กำเนิด แม่มะลิ นี่ หล่ะ และเตี่ยก็ได้ทำอาหารขายหลายอย่าง ใกล้กับศาลเจ้ากวนอู ถนนนางงาม ต่อมาก็ได้ย้ายร้านออกมาขายที่ประมง ถนนรองเมืองสงขลา จำได้ว่า วันที่ขายสตู วันแรก เกิดพายุและน้ำท่วมใหญ่ที่แหลมตะลุมพุก จังหวัดนครศรธรรมราช วันนั้นที่สงขลาก็มีลมพายุแรงมาก ถ้านับจากวันนั้นถึงวันนี้ ก็ขายสตูมาประมาณ 50 กว่าปี แล้ว   
 
แม่มะลิ ยังเล่าให้ฟังอีกว่า ได้มาพบรักกับนายทอง จึงได้แต่งงานกัน มีลูกหลานหลายคน  น้องชายคนหนึ่งก็ได้เปิดร้านขายสตู ใกล้กับโรงแรมกรีนเวิลด์ อ.เมืองสงขลา ส่วนลูกสาวอีกคนหนึ่งก็เปิดขายสตูที่ บริเวณลีพลาซ่า หน้าสถาบันราชภัฎสงขลา แต่ต้องเดินเข้าซอยไปหน่อยหนึ่งจึงจะเห็นร้าน สวนลูกชายคนเล็กชื่อ กี้ การะเกสร ก็ช่วยแม่ขายที่ร้าน ทองมะลิ 
 
“สาเหตุที่ร้านนี้ชื่อร้าน ทองมะลิ ก็มาจาก สามีชื่อทอง และตัวเองก็ชื่อมะลิ จึงได้ตั้งชื้อนี้ แต่ ตนเองก็เป็นลูกจีน สูตรการทำสตู ก็เป็นของเตี่ย ” 
 
นอกจากการสนทนา กับแม่มะลิ วัย 69 ปี คนนี้แล้ว ผมยังได้พูดคุยกับ คุณหมวย ซึ่งเป็นน้องสาวของแม่มะลิ ซึ่งเธอก็ให้การต้อนรับผมด้วยอัธยาศัยไมตรี เป็นอย่างดี ผมถามอะไรเธอก็เล่าให้ผมฟังหมด และยังบอกว่า ก่อนที่ร้านนี้จะมาเป็นร้าน ทองมะลิ เดิมขายอยู่ที่ถนนนางงาม ใช้ชื่อร้านว่า ฮะเฮียง และผมก็ได้บอกให้คุณหมวย เขียนชื่อร้านให้ผมดู ก็ปรากฏว่าคุณหมวย เขียนชื่อร้านเป็นภาษาจีน ได้อย่างคล่องแคล่ว 
 
ท่านใดที่อยากจะไปลองทานสตูที่ร้านทองมะลิก็เชิญนะครับ ตั้งอยู่เยื้องกับโรงแรมวีว่า หรือว่าจะไปก็ได้ ที่หมายเลข 080-0096735 , 085-0791132 , 086-5989580 นอกจากจะมีสตู อร่อย ๆ แล้ว ร้านทองมะลิ ยังมี ข้าวหมูกรอบ ข้าวหมูแดง ข้าวหน้าไก่ รับทำข้าวกล่อง บริการส่งถึงที่ ครับ เอ้าไปอุดหนุนกันหน่อยนะครับ ผมไปชิมมาหลายครั้งแล้วอร่อยครับ


* * * * * * * * * * *

คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com