www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 13 คน
 สถิติเมื่อวาน 180 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
5706 คน
21130 คน
1713574 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13


 
ป้ายโปรโมทปลาเผาะ
ต้มโคล้งปลาเผาะ
พร่าเนื้อ
ผัดผักรวม
ผู้เขียนสาวลาว
ผัดขี้เมาปลาหมึก
นึ่งไก่บ้าน
ไข่เจียว
บรรยากาศยามเย็น
ปลาเผาะสุดยอดปลาแม่น้ำโขง
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
2 ธ.ค.52

ผมมีโอกาสได้เดินทางไปจังหวัดนครพนม เมื่อปลายปี 2552 เพื่อที่จะเดินทางข้ามแม่น้ำโขงไปชมโครงการน้ำเทิน 2 ที่เป็นโครงการความร่วมมือ ของสปป.ลาว ที่จะผลิตไฟฟ้าขายให้กับประเทศไทย ก่อนที่จะข้ามไปฝั่งลาว เราได้เข้าพักที่โรงแรมนครพนมริเวอร์วิว และมีโอกาสได้ไปรับประทานอาหารเย็นที่ร้านสวนไผ่ริมโขง ที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากโรงแรมเท่าใดนัก บรรยากาศยามเย็น ของนครพนมในเดือนธันวาคม ก็ต้องบอกท่านว่ามันคือหน้าหนาว ที่มีลมพัดเย็นยะเยือก มาจากฝั่งลาว ยิ่งค่ำอากาศยิ่งหนาวเย็น แต่ก็เข้ากับร้านสวนไผ่ที่ตั้งอยู่ริมโขงที่รับอากาศตรง ๆ มาจากฝั่งลาว 
 
แม่น้ำโขงนอกจากจะมีปลาบึกที่เนื้ออร่อย ยังมีปลาเผาะ ที่มีรสชาติไม่แพ้กัน เพียงแต่ว่าตัวเล็กกว่าเท่านั้น หากดูผิวเผินปลาเผาะก็จะคล้ายกับปลาสวาย แถมยังมีเนื้อมันอร่อย เหมาะสำหรับนักชิมที่ไปจากแดนใต้อย่างพวกเรา ปลาเผาะเป็นปลาชั้นยอด ของแม่น้ำโขงที่ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม   เชิดชูให้เป็นอาหารชั้นยอดของจังหวัด มีการโปรโมทให้นักชิมได้รู้จัก 
 
วันนั้น ร้านอาหารสวนไผ่ริมโขง เสริฟอาหารชั้นยอดของร้านให้เราทานกัน ซึ่งประกอบด้วย ต้มโคล้งปลาเผาะ ผัดผักรวม นึ่งไก่บ้าน ไข่เจียว พร่าเนื้อ ผัดขี้เมาปลาหมึก      
 
ต้มโครงปลาเผาะ ในรูป  ที่ผมถ่ายมาน่าทานไหมครับ   ดูเหมือนกับ ต้มโครงปลากรอบ ที่น้ำต้มจะออกใส่ ๆ แต่สีออกแดง ๆ ซึ่งเป็นผลจากพริกแห้งทอดที่เป็นส่วนผสมสำคัญ จากนั้นก็จะมีผักชีฝรั่งโรงหน้า รสชาติออกเปรี้ยวนิด ๆ แต่แทนที่จะใส่ปลากรอบทางร้านสวนไผ่ ก็จะใส่ปลาเผาะแทน เนื้อปลามีรสชาติคล้ายกับปลาสวาย ท่านใดที่ชอบทานปลาสวาย ผมอยากจะให้ลองปลาเผาะ เพราะ ความมันจะน้อยกว่า ต้องบอกว่าอร่อยครับ หากท่านไปแถวนครพนมก็อย่าลืมสั่ง ต้มโคล้งปลาเผาะมาทานกันนะครับ 
 
อ้อ..ผมเกือบจะลืมบอกไป ว่าร้านสวนไผ่ริมโขง นอกจากจะมีน้อง ๆ คนไทยเสริฟอาหารที่ร้านแล้ว ยังมีน้อง ๆ จาก สปป.ลาว มาทำงานที่ร้านนี้อีกด้วย ผมขอยืนยันว่ามาทำงานนะครับไม่ได้มาทำอย่างอื่น ผมสอบถามน้อง ๆ จากลาว ก็ได้ความว่า ที่ลาว งานหายาก จึงข้ามโขงมาเด็กเสริฟอาหารที่ร้านสวนไผ่ รายดี เงินก็ส่งไปให้พ่อแม่ที่ฝั่งลาว น้อง ๆ จากลาวที่มาทำงานที่นี่ ล้วนสุภาพ น่ารักทุกคนครับ ผมจึงขออนุญาตถ่ายภาพรูปกับเธอด้วย แต่ดูเธอตัวเล็ก ๆ แต่หน้าสดใส ไร้เดียงสา ผิวขาวใส สวยครับ      
 
8888888888888888888888

 

คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com