www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 126 คน
 สถิติเมื่อวาน 176 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
2929 คน
78004 คน
1573823 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

วันวิสาขบูชา ณ วัดเขากง

                                   

หมู่เมฆดำทะมึน ราวกับจะบอกว่าแผ่นดินแดนใต้ยังไม่สงบ

ถ่ายเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2547 โดย ณรงค์ ชื่นนิรันดร์

  

  
 วันวิสาขบูชา...วัดเขากง จังหวัดนราธิวาส
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ ผู้สื่อข่าว 8 ว
2 มิถุนายน 2547
 
          วันวิสาขบูชา ที่จังหวัดนราธิวาส ปีนี้มีความแตกต่างจากทุกปีที่ผ่านมา นอกจากปีนี้จะเป็นปีที่เรียกว่า 8 สองหน หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าเป็น ปีอธิกมาส ก็จะเลื่อนจากวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 6 เป็นวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 7 ซึ่งปีนี้ตรงกับ วันที่ 2 มิถุนายน 2547
 
          วันวิสาขบูชา มาจากคำว่า วิสาขปุรณมีบูชา มีความหมายถึง การบูชาพระในวันเพ็ญเดือน 6 และวันนี้เป็นวันที่มีความสำคัญ ในพุทธศาสนา คือเป็นวันที่ พระพุทธเจ้า ทรงประสูติ ขณะเดียวกันก็เป็นวันตรัสรู้   และเสด็จดับขันธ์ปรินิพพาน ซึ่งทั้ง 3 เหตุการณ์ เกิดขึ้นตรงกันในวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 และด้วยเป็นวันสำคัญที่มีความหมายต่อชาวพุทธศาสนิกชนทั่วโลก องค์การสหประชาชาติ จึงประกาศให้วันวิสาขบูชาเป็นวันสำคัญสากล โดยยกย่องว่า พระพุทธศาสนาเป็นหนึ่งในศาสนาที่เก่าแก่ที่สุดในโลก มีคุณูปการอันใหญ่หลวง ในทางจิตวิญญาณต่อมวลมนุษยชาติตลอดช่วงเวลา 2500 ปี
 
          ดังนั้น วันวิสาขบูชาจึง เป็นวันที่มีความหมายอันยิ่งใหญ่ ต่อชาวพุทธ ทุกหมู่เหล่า และกิจกรรมที่สำคัญที่ชาวพุทธแสดงออกก็คือ การเวียนเทียน ซึ่งจะต้องกระทำในตอนค่ำ แต่ปีนี้ที่จังหวัดนราธิวาส ต้องมีการเวียนเทียนในตอนสาย ด้วยเหตุผลว่า มีความไม่สงบในพื้นที่ ซึ่งเกรงว่า ชาวพุทธที่มาเวียนเทียน จะได้รับอันตราย อันจะนำไปสู่ปัญหาความขัดแย้งทางศาสนาได้ 
 
          วันอังคารที่ 1 มิถุนายน 2547 ผมได้มีโอกาสติดตามคณะของ พ.ต.ต.ยงยุทธ สาระสมบัติ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ที่เดินทางไปตรวจความเรียบร้อยของ การรักษาความปลอดภัยในพิธีเวียนเทียนเนื่องในวันวิสาขบูชา ที่วัดเขากง อันเป็นที่ประดิษฐานของ พระพุทธทักษิณมิ่งมงคล ซึ่งเป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ ณ พุทธอุทยานเขากง ตำบลลำภู อำเภอเมืองนราธิวาส 
 
          คณะของปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เดินทางถึงสนามบินหาดใหญ่ เวลา 12.30 น. โดยมีผู้ติดตามอีก 5 คน ประกอบด้วย นายกิตติ อิทธิวิทย์ ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรีเขตตรวจราชการที่ 16 นายพิศิษฐ์ ทูลสงวนศรี เจ้าหน้าที่วิเคราะห์นโยบายและแผน 8 ว ประจำเขตตรวจราชการที่ 18 นายยุทธนา ปิยะจันทร์   เจ้าหน้าที่วิเคราะห์นโยบายและแผน 8 ว ประจำเขตตรวจราชการที่ 16 นายสมบัติ ธนพัฒนพงศ์ เจ้าหน้าที่วิเคราะห์นโยบายและแผน 6 ว ประจำเขตตรวจราชการที่ 18 และนายบัณฑิต ทับเคลียว เลขานุการปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ส่วนข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ที่ติดตามจากสำนักประชาสัมพันธ์เขต 6 สงขลา คือ นายพิพัฒน์ รัฐกาญจน์ ผู้อำนวยการสำนักประชาสัมพันธ์เขต 6 สงขลา นายอารมณ์ คงสกูล ผู้อำนวยการสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทยช่อง 11 สงขลา และผม ก็ได้ร่วมกับคณะไปที่จังหวัดนราธิวาส ด้วย
 
          ภายหลังจากที่คณะรับประทานอาหารเที่ยงที่ร้าน เนินขุมทอง ซึ่งเป็นร้านอาหารที่มีอาหารอร่อยสะอาด และใกล้สนามบินมากที่สุด เวลาบ่ายโมงตรง รถตำรวจทางหลวงหมายเลข 7506 นำคณะมุ่งหน้าไปจังหวัดนราธิวาสทันที เราใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมง ก็เดินทางมาถึงจุดหมายแรกคือ ที่ทำการคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดนราธิวาส     ที่นั่นมีพลตรีขวัญชาติ กล้าหาญ รองแม่ทัพภาคที่ 4 รออยู่แล้ว และมีนายอับดุลเราะห์ อับดุลสมัด ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดนราธิวาสและคณะรอต้อนรับ พร้อมทั้งสื่อมวลชน ที่มารอทำข่าว โดยเฉพาะสื่อของกรมประชาสัมพันธ์มาทุกหน่วยงานทั้งประชาสัมพันธ์จังหวัดนราธิวาส สทท.11 สงขลา สทท.ส่วนแยกยะลา และสวท.นราธิวาส ผมนั่งนับดูกล้องที่มีโลโก้ช่อง 11 วันนั้นนับได้ กล้อง ถึง 3 ตัว ซึ่งแสดงให้เห็นว่า งานนี้ไม่ธรรมดา 
 
          จากนั้นคณะก็เดินเข้าห้องรับรอง โดยท่านปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ได้มอบผลไม้อบแห้ง ให้กับประธานคณะกรรมการอิสลาม เพื่อแสดงความเป็นมิตรไมตรีที่ดีต่อกัน และในโอกาสที่ได้เยี่ยมคารวะ ได้นำเอาความปรารถนาดีจาก ฯพณฯนายกรัฐมนตรี มอบให้ด้วยความยินดียิ่ง   หลังจากนั้น นายวิชม ทองสงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส ได้เดินทางมาสมทบด้วย    
 
ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี บอกว่า มีหลายคนเมื่อรู้ว่า จะเดินทางมานราธิวาส ก็บ่นว่าไม่กลัวหรือ มีแต่การทำร้ายกัน ก็บอกเขาไปว่าไม่กลัว เพราะนี่คือผืนแผ่นดินไทย มีแต่คนไทยทั้งนั้น แต่ก็มีข่าวดีมาบอกว่า เมื่อวานนี้ (31 พ.ค.47) ในฐานะประธานอนุกรรมการจัดที่ดินสำหรับประกอบอาชีพและที่อยู่อาศัย ได้มีการประชุมกันและมีข้อตกลงกันว่า ให้มีการเร่งรัดจัดที่ดินทำกินให้กับราษฎรที่ไม่มีที่ทำกิน ใน 11 จังหวัด ในจำนวนนี้มีจังหวัดปัตตานี ยะลา และนราธิวาส รวมอยู่ด้วย โดยให้เริ่มดำเนินการได้ ตั้งแต่ วันที่ 1 กรกฎาคม 2547 โดยผู้ที่มีสิทธิจะต้องเป็นผู้ที่อยู่อาศัยในป่าสงวน พื้นที่สาธารณะประโยชน์ ที่มีการครอบครองมาก่อน วันที่ 30 มิถุนายน 2541 รัฐจึงจะให้ที่ดินทำกินอย่างถูกต้องตามกฎหมาย แต่ถ้าไปบุกรุกหลังวันที่ 1 ตุลาคม 2546 ไม่มีสิทธิที่จะได้ที่ดิน และเมื่อมีการนำร่องใน 11 จังหวัด แล้ว ก็จะเริ่มดำเนินการทั่วทั้งประเทศตั้งแต่ วันที่ 1 ตุลาคม 2547 ให้มีการดำเนินการครอบคลุมทั้งประเทศ
 
ทางด้านนายอับดุลเราะห์ อับดุลสมัด ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดนราธิวาส บอกว่า ขอให้มีการตั้งคณะกรรมการร่วม ขึ้นมาอย่างเร่งด่วน เพื่อแก้ไขปัญหาที่  ส่วนสื่อมวลชน ที่ลงข่าวบิดเบือนที่อาจจะสร้างความเสียหายและเกิดการแตกแยก โดยการใช้คำพูดหรือภาษาที่พาดพิงศาสนาอิสลาม โดยคณะกรรมการชุดนี้จะเป็นผู้กำหนดเนื้อหาร่วมกัน และหากเป็นไปได้ก็ขอให้มี ท่านจุฬาราชมนตรี เป็นผู้ตีความหลักศาสนาที่สอนผิดเพี้ยนไป   เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อความรู้สึกของโลกมุสลิม และไม่อยากให้สื่อออกข่าวพาดพิงนิกายใดนิกายหนึ่งไปในทางที่เลวร้าย และเรียกร้องให้รัฐบาลทุ่มงบประมาณสู่ยุทธศาสตร์การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ให้มากกว่าการนำงบประมาณก่อสร้างสิ่งสาธารณูปโภค เพราะ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ยังมีความต้องการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์อยู่อีกมาก
 
“ขอให้เอาคำสอนไปออกโทรทัศน์ด้วย จะเป็น 10-20 นาที ในทุกวันศุกร์ก็จะเป็นการดี และเพื่อให้เกิดความน่าสนใจ ขอให้มีการ insert ภาพด้วย ไม่ใช่มีแต่ภาพผู้บรรยายธรรม และหากทางคณะกรรมการมีการอบรมเยาวชนก็ขอให้ มีการถ่ายทำข่าวโทรทัศน์ด้วย เพื่อทำการประชาสัมพันธ์ เพราะการอบรมเยาวชน จะเป็นการให้ความรู้ด้านความมั่นคง   ด้านสุขอนามัย ”
 
หลังจากที่คณะปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ได้พบปะกับคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดนราธิวาส แล้ว ก็ได้เดินทางไปยัง วัดเขากง เพื่อตรวจดูความเรียบร้อย ในการรักษาความปลอดภัยที่จะมีพิธีเวียนเทียน ในวันรุ่งขึ้น (2 มิ.ย.47 ) และได้รับรายงานจากทหารว่า ได้มีการวางกำลังรายล้อมวัดเขากง ถึง 4 ชั้น และชั้นในสุดที่เป็น พื้นที่เวียนจะมีกำลังนอกเครื่องแบบ ปะปน กับผู้ที่จะมาเวียนด้วย เพื่อป้องกันเหตุร้าย แน่นอนที่สุดหนู สักตัวคงจะเล็ดลอดเข้ามายาก ผมเคยเดินทางมาสักการะพระพุทธทักษิณมิ่งมงคล ณ วัดเขากง ครั้งแรกเมื่อปี 2535 ครั้งที่สองก็คราวนี้ แต่เมื่อผมลงจากรถ ดูเหมือนท่านจะบอกอะไรสักอย่างให้พวกเราทราบ ผมสังเกตบริเวณเหนือองค์พระมีก้อนเมฆดำทะมึน หมุนเป็นเกลียว น่ากลัวมาก ครับ ฝนก็ทำท่าว่าจะตกหนัก แต่ฝนก็ตกลงมาปรอย ๆ เท่านั้น ช่วงนั้นมีภาพยนตร์เรื่อง The Day After Tomorrow เป็นเรื่องราวของโลกแตก เหตุการณ์เหมือนกับในหนังไม่มีผิดครับ    จากนั้นคณะของเราเดินทางต่อไปยัง ศูนย์ศึกษาการพัฒนาพิกุลทอง เพื่อตรวจดูความพร้อม ที่นั่นมีทหารเข้าเวรยามอย่างแข็งขัน ทุกคนอยู่ประจำหลุมเพาะ พร้อมจะต้อนรับด้วยเอ็ม 16 หากใครเข้ามาอย่างไม่บอกกล่าว เพราะคณะของ พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ รองนายกรัฐมนตรี จะไปประชุมกันที่นั่น  
 
ค่ำวันนั้นคณะได้เดินทางไปรับประทานอาหารที่ร้านอาหารมังกร ซึ่งมีแพยื่นออกไปในแม่น้ำ บางนรา แต่เราก็มาค่ำแล้ว เลยไม่เห็นบรรยากาศ ที่สวยงาม สักพักเราก็ได้ยินเสียงแว่ว ๆ มา
 
จากบริเวณใกล้เคียงกับร้านอาหาร นั่นคือการเฉลิมฉลองวิ่งธงเฉลิมพระเกียรติ และคฑา เพื่อเฉลิมฉลอง ที่สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ มีพระชนมายุครบ 72 พรรษา ทำให้เราอบอุ่นใจมากขึ้นว่าขวัญและกำลังใจของเจ้าหน้าที่ในจังหวัดนราธิวาส เข้มแข็งจริง ๆ เท่าที่ได้ยินเสียง จะมีการแสดงดนตรี มีบรรยากาศที่เป็นปกติ ไม่มีเหตุการณ์รุนแรง ใด ๆ บนเวทีก็มีการแสดงดนตรี และการละเล่นต่าง ๆ
 
หลังจากที่รับประทานอาหารเสร็จ คณะของท่านปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ก็ได้เดินทางไปในตัวเมืองนราธิวาส เพื่อหาโรตี กาแฟ และชาชัก ดื่มกิน ซึ่งเป็นธรรมเนียมของจังหวัดทางภาคใต้ ที่หลังจากรับประทานอาหารเย็นเสร็จแล้วก็จะ หากาแฟ น้ำชา และโรตี เป็นของหวานตบท้าย เครื่องดื่มที่มีชื่อเสียงมากที่สุดเห็นจะเป็นน้ำชา   น้ำชาที่ว่า จะเป็นชาชั้นดีชงผสมกับนมข้นหวาน วิธีชงจะมีการรินชาจากภาชนะจากที่สูงลงสู่ภาชนะที่ต่ำ สลับกันไปมาหลายครั้ง จนทำให้ชาที่ชง แตกฟอง คล้ายฟองเบียร์ รสชาติหอมหวาน ติดปลายลิ้น ใครมาเยือนภาคใต้ จะต้องลิ้มรสชาชัก ทุกคนไป จึงจะมาถึง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ 
 
พ.ต.ต.ยงยุทธ สาระสมบัติ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ให้ความสนใจ กับบรรยากาศตอนกลางคืนมาก เข้าไปพูดคุยซักถาม กับเจ้าของร้านอย่างเป็นกันเอง ในขณะที่ ได้เชิญคนหนุ่มสาว 3 คนที่นั่งดื่มชาอยู่ก่อนแล้ว เข้าไปพูดคุยด้วยอย่างใกล้ชิดเป็นกันเองเพื่อซักถามปัญหาต่าง ๆ ในขณะที่ อยู่ที่ร้านกาแฟริมถนนหน้าโรงแรมปริ้นเซสนราธิวาส ก็ได้รับความสนใจจากผู้สื่อข่าววิทยุชุมชน ที่ผ่านมาพอดี จึงได้สัมภาษณ์ ท่านปลัด ออกอากาศสด เพื่อบอกถึงภารกิจสำคัญที่จะเกิดขึ้น   เวลาเดียวกันก็มีวัยรุ่นคนหนึ่งผ่านมา ก็ได้เข้าร้องเรียนว่า บ้านถูกเพลิงไหม้ เมื่อไปแจ้งเจ้าหน้าที่ก็ไม่สนใจ จึงต้องมาแจ้งท่านปลัด ซึ่งท่านปลัดก็รับเรื่องไว้ เพื่อหาทางช่วยเหลือกันต่อไป
 
จากนั้น คณะของท่านปลัด ก็เดินทางไปเยี่ยมทหาร ที่เข้าเวรยามที่วัดเขากง ด้วยความห่วงใย ที่ทหารหาญเหล่านี้ ต้องมาเข้าเวรยาม ต้องอดตาหลับขับตานอน เพื่อความสงบสุขของแผ่นดิน 
 
รุ่งขึ้นวันที่ 2 มิถุนายน 2547เวลา 9.00 น.   เครื่องบิน ซี 130 ก็เดินทางมาถึงสานามบินนราธิวาส โดยมีพลเอกชวลิต ยงใจยุทธ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยข้าราชการชั้นผู้ใหญ่และสื่อมวลชนเดินทางมาด้วยประมาณ 30 คน    เพื่อประกอบพิธีเวียนเทียนเนื่องในวันวิสาขบูชา ณ วัดเขากง   ที่วัดมีพุทธศาสนิกชน นักเรียน นักศึกษา ชาวบ้าน มาร่วมพิธีประมาณ 500 คน   และตลอดพิธี สถานีวิทยุโทรทัศน์ช่อง 11 สงขลา เป็นแม่ข่ายถ่ายทอดสดไปทั่วประเทศ ขณะที่ สวท.นราธิวาส และ สวท.สุไหงโกลก ผนึกกำลัง ถ่ายทอดเสียง ไปทั่วประเทศเช่นกัน การปฏิบัติงานครั้งนี้ คุณปราโมช รัฐวินิจ รองอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ มาให้กำลังใจแก่ผู้ปฏิบัติงานโดยการมาเยี่ยมเยียน และซักถามสารทุกข์สุขดิบ ตลอดจนได้ถ่ายรูปร่วมกัน ที่บริเวณโต๊ะถ่ายทอด ทั้งทีวี และวิทยุ อย่างเป็นกันเอง
 
การถ่ายทอดเสียงทั้ง ทีวี และวิทยุ ของกรมประชาสัมพันธ์ เป็นบทบาทสำคัญ ที่พวกเราควรจะภาคภูมิใจ เพราะสื่ออื่น ๆ อย่างเก่งก็รายงานข่าวสด เท่านั้นเอง ซึ่งไม่มีรายละเอียดที่เพียงพอ ที่จะทำความเข้าใจกับชาวไทยทั้งประเทศ งานนี้ต้องชม คุณเสาวลักษณ์ แหละบัง      ผ.สวท.นราธิวาส และคุณเสรี สุไลมาน ผ.สวท.สุไหงโกลก ที่นำทีม ทั้งสองสถานี ผนึกกำลังทำงานกันอย่างแข็งขัน ทั้ง ๆ ที่ คุณเสาวลักษณ์ พึ่งหายจากการเจ็บป่วยต้องนอนที่โรงพยาบาลอยู่หลายวัน ส่วนคุณเสรี ถึงแม้นจะเกษียณในปีนี้ ก็แข็งขันกับภารกิจที่ทำ เพื่อสร้างความเข้าใจให้กับพี่น้องประชาชนคนทั้งประเทศ ส่วนทีมถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ ก็เข้มแข็ง ถ่ายทอดงานพิธีเวียนเทียน จนจบสมบูรณ์   และวันนั้นก็ไม่มี เหตุการณ์อะไรที่รุนแรง ตามที่พวกเราหวั่นเกรงกัน 
 
* * * * * * * * * * *
 

                   

 

คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com